“Kinh tế Nhật sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi động đất”
13:15 (18/03/2011)
congthuonghcm.vn - Tăng trưởng của Nhật Bản hầu như sẽ không bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần, thậm chí có thể sẽ mở rộng nhanh hơn dự kiến nhờ vào chi tiêu mạnh cho việc tái thiết sắp tới.

Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài chính của Nhật Bản Kaoru Yosano cho biết, các khu vực bị thiệt hại nhiều nhất từ trận động đất gồm Iwate, Miyagi và Fukushima cũng chỉ chiếm 4,1% GDP của cả nước. Thậm chí ngay cả khi một phần ba năng lực kinh tế tại các khu vực này bị cắt giảm do thiệt hại thì cũng chỉ ảnh hưởng tới 1,2% GDP của cả nước Nhật.


Hàng trăm container nằm ngổn ngang tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagi hôm 12/3. Ảnh: AP.

Theo ông, chi tiêu cho việc tái thiết có thể sẽ đóng góp 1-2 điểm phần trăm vào GDP của Nhật Bản. Ngay cả trong trường hợp xấu nhất, GDP của cả nước sẽ chỉ bị giảm không quá 0,1-0,2% và tăng trưởng thực sự có thể sẽ cao hơn 1,5% so với dự đoán ban đầu cho năm tài chính 2011. “Điều này vượt xa so với các báo cáo hiện tại cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đang ở tình trạng khốn khổ,” ông Yosano nói.

Ông Yosano đồng ý rằng, hiện đang có sự gián đoạn trong chuỗi cung cấp của ngành công nghiệp xe hơi và điện tử, song ông khẳng định, các công ty của Nhật sẽ nhanh chóng phục hồi sản xuất. “Đối với những ngành công nghiệp cơ bản, tác động của thảm họa này cũng chỉ ở mức hạn chế,” ông nói.

Năm ngoái, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 3,9%. Đây là mức tăng lớn nhất của Nhật Bản trong hai thập kỷ, mặc dù GDP của nước này đã giảm 0,3% trong quý cuối so với quý trước đó. Hôm 16/4, ngân hàng UBS đã hạ dự đoán tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong năm nay từ 1,5% xuống còn 1%.

Bộ trưởng Yosano cho biết, chi phí cho việc khắc phục và tái thiết sau trận động đất hôm 11/4 vừa qua có thể sẽ vượt quá mức chi 3.300 tỷ Yên để khắc phục hậu quả trận động đất Kobe năm 1995, do mức độ thiệt hại của trận động đất này trầm trọng hơn trận động đất năm 1995.

Theo ông Yosano, Thủ thướng Naoto Kan sẽ vừa phải điều chỉnh việc chi tiêu cho tái thiết, vừa phải duy trì tình trạng tài chính của Nhật Bản ở mức vững vàng. Tổng nợ công của Nhật Bản hiện đang bằng 200% GDP của cả nước.


Theo VIT/FT

Quảng cáo