Thị trường Trung Đông và Châu Phi vẫn còn hấp dẫn
16:49 (15/03/2011)
congthuonghcm.vn - Vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức Hội thảo “Hợp tác xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Đông và Châu Phi” với sự phối hợp và ủng hộ của Vụ Thị Trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á . Hội thảo đã thu hút trên 100 doanh nhân và nhiều phóng viên đài, báo đến dự.

Thay mặt Văn phòng đại diện Cục Xúc tiến thương mại, ông Bùi Vương Anh- Phó đại diện đã nêu lên bối cảnh tổ chức hội thảo cũng như giới thiệu thành phần các diễn giả. Hội thảo diễn ra vào lúc các tin tức dồn dập về các diễn biến tại nhiều nước khu vực Trung Đông và Châu Phi. Các doanh nghiệp nên phản ứng và đối phó ra sao trước tình hình khủng hoảng như vậy, đặc biệt có nên tiếp tục xuất khẩu hàng vào khu vực hay không ?


Trao đổi tại Hội thảo

Trong thành phần diễn giả lần này đã có sự chọn lựa theo các loại thành phần khá tiêu biểu. Đó là ông Lý Quốc Hùng- Vụ trưởng Vụ Châu Phi, Tây Á, Nam Á, đại diện cơ quản quản lý nhà nước; ông Đặng Ngọc Quang- nguyên Tham tán TM tại Ai Cập và Dubai, người trình bày từ góc độ kinh nghiệm làm việc ở các nước sở tại; ông Mohamed Elgazaby- người Ai Cập quốc tịch Úc, thuộc thành phần nhà tư vấn nước ngoài và mở văn phòng tại Việt Nam; ông Thái Tuấn Kiều- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CP Thái Tuấn, thay mặt cho các doanh nghiệp đã làm ăn nhiều năm tại Trung Đông và Châu Phi.

Khu vực Trung Đông và Châu Phi đã là điểm nóng của thế giới từ nhiều năm qua, gần đây lại càng thu hút sự chú ý qua các sự kiện diễn ra tại Bờ Biển Ngà, Sudan, Tunizia và Ai Cập. Ông Lý Quốc Hùng đã nêu lên một cách có hệ thống tiềm năng và thế mạnh của các nước Trung Đông và Châu Phi, đặc biệt chỉ ra những thị trường nổi bật, có tiềm năng hợp tác tiềm năng trong từng lĩnh vực khác nhau. Ông Hùng cũng giới thiệu các địa chỉ cụ thể của các tham tán thương mại các nước trong khu vực để các doanh nghiệp tiện liên hệ.

Ông Đặng Ngọc Quang đã bàn về mục tiêu và các phương thức xúc tiến thương mại, các loại rủi ro, các thị trường nổi bật và các mặt hàng đáng chú ý tại khu vực Trung Đông và Châu Phi. Ông Quang phân loại các loại rủi ro gồm: rủi ro do thuế chống bán giá giá và rào cản thương mại, rủi ro do lừa đảo, rủi ra trong thanh toán và rủi ro khi giao nhận.

Về phần mình, ông Mohamed Elgazaby đã tâm sự lý do tại sao lại chọn Việt Nam là nơi mở văn phòng và phát triển kinh doanh một cách rất giản dị là ông tin tưởng vào tiềm năng của kinh tế Việt Nam. Ông cũng cố thuyết phục những người tham dự hội thảo là thị trường Trung Đông và Châu Phi “không khó” để thâm nhập và làm ăn. Vấn đề chúng ta phải có niềm tin và có phương pháp đúng.

Ông Thái Tuấn Kiều cũng kể về quá trình thâm nhập vào thị trường Trung Đông và Châu Phi với các câu chuyện có thật, sinh động và không kém phần hài hước.

Nhiều doanh nghiệp tham dự hội thảo đã đặt ra nhiều câu hỏi rất thực tiễn. Chẳng hạn đại diện Công ty Vina Acecook đã hỏi về nguyên liệu làm mì gói cần đáp ứng yêu cầu gì cho khách hàng người Hồi giáo Trung Đông. Nhìn chung mọi người cho rằng, thị trường Trung Đông và Châu Phi vẫn có nhu cầu cao về hàng hóa, nhất là đối với hàng nông sản và công nghiệp tiêu dùng; khả năng tài chính và thanh toán của các nước sản xuất dầu lửa vẫn dồi dào như trước. Một số khó khăn như ngân hàng đóng cửa, hải quan không làm việc chỉ là những sự cố ngắn ngày ở một số nước khi có biểu tình lớn.

Sau cuộc hội thảo, bà Bùi Thị Thanh An, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Cục Xúc tiến Thương mại tại TP Hồ Chí Minh cho biết, Văn phòng đại diện Cục Xúc tiến Thương mại sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo tương tự nhằm đáp đứng yêu cầu gặp gỡ và trao đổi thông tin của doanh nghiệp.

Theo congthuong Online

Quảng cáo