Thiếu cá tra nguyên liệu, doanh nghiệp gặp khó
12:10 (10/03/2011)
congthuonghcm.vn - Nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản tại thành phố Cần Thơ gặp khó khăn do nguồn cá tra nguyên liệu khan hiếm. Trong khi đó, giá cá tra đã tăng lên đến 25 ngàn đồng/kg, theo ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết.

Ông Minh nhận định để có nguồn cá nguyên liệu thì phải mất thời gian nuôi từ 6-7 tháng trở lên, vấn đề là nhiều nông dân trước đây nuôi cá bị lỗ nặng giờ hết vốn, muốn vay được tiền ngân hàng để nuôi lại trong lúc này không dễ.


Tình trạng khan hiếm cá tra nguyên liệu kéo dài hơn 3 tháng qua

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 8-3, ông Ngô Phước Hậu, ủy viên ban chấp hành Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) khẳng định, tình trạng khan hiếm cá tra nguyên liệu kéo dài hơn 3 tháng qua, đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Nguyên nhân thiếu cá nguyên liệu, theo ông Hậu là do người nuôi thiếu cá giống, giá cá giống cao gấp đôi cá thịt, khoảng 50 ngàn đồng/kg mà còn không có giống, bên cạnh đó giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh trong thời gian gần đây. Giá thức ăn vừa lên 10.300 đồng/kg, tăng thêm 300 đồng/kg so với cách đây vài ngày.

Ngoài ra, nông dân còn tâm lý lo ngại yếu tố thời tiết bất thường, nguồn nước không tốt sẽ làm cho cá bị bệnh, hao hụt dẫn đến bị lỗ như trước đây.

“Bài toán thiếu cá tra giống không thể khắc phục một sớm một chiều là được. Muốn giải quyết căn cơ, thì các trại giống, trung tâm giống của tỉnh, các viện nghiên cứu phải cung ứng cá giống chất lượng kịp thời cho nông dân. Ngoài ra, các hộ nuôi lớn cũng phải tự lập ra những trại giống riêng cho mình”, ông Hậu nói.

Theo ông Hậu, nguồn cung cá tra cho các doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay chỉ còn ở các nhà máy chế biến xuất khẩu cá tra tự nuôi, các công ty xuất khẩu bỏ tiền đầu tư cho nông dân nuôi gia công, các hộ nuôi lớn đã gắn bó với nghề nhiều năm.

Phần lớn lượng cá tra xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2011 đều từ nguồn tồn kho trước đây. Hiện nay, giá cá tra xuất khẩu tăng rất tốt, tăng 30% so với thời điểm cuối năm 2010. Giá cá tra xuất sang châu Âu khoảng 3,2 đô la Mỹ/kg, còn giá xuất sang Mỹ tăng lên gần 4 đô la Mỹ/kg.

Mặc dù khan hiếm cá tra nguyên liệu, nhưng với giá xuất khẩu đang tăng cao, Vasep đặt chỉ tiêu xuất khẩu cá tra cả nước năm 2011 là 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 100 ngàn đô la so với kim ngạch xuất khẩu cá tra 1,4 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010, ông Hậu cho hay.

Theo TBKTSG Online

Quảng cáo