Doanh nghiệp dệt may vượt khó trước biến động giá cả
10:13 (04/03/2011)
congthuonghcm.vn - Đầu năm nay, các doanh nghiệp dệt may chưa kịp trọn vui vì đơn hàng đầy ắp thì lại phải lo lắng và tìm cách vượt qua khó khăn do biến động dồn dập về giá cả, tỷ giá USD và lãi suất vay vốn.

Chi phí tăng, đơn giá không tăng được

Ông Phan Văn Kiệt, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần may Việt Tiến cho biết: Tình hình biến động về giá cả, tỷ giá USD và lãi suất ngân hàng đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành của sản phẩm dệt may. Hiện nay, các doanh nghiệp nước ta chưa mạnh, nên nguồn vốn chủ yếu là đi vay, nhưng với lãi suất cao ngất ngưỡng từ 17 đến 19% như hiện nay, doanh nghiệp không thể làm ăn có lãi được. Một số công ty may đành phải chấp nhận giữ giá bán một số sản phẩm và chịu giảm lợi nhuận, một số sản phẩm khác nếu có tăng giá thì cũng chừng mực.


Với lãi suất ngân hàng hiện nay DN khó tiếp cận được nguồn vốn vay. Ảnh minh họa

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần may Tây Đô, thừa nhận: Với tỷ giá hiện nay, những doanh nghiệp may nào không xuất khẩu thu về ngoại tệ mà chỉ nhập nguyên phụ liệu về sản xuất tiêu thụ nội địa sẽ gặp vô vàn khó khăn. Đối với những doanh nghiệp xuất khẩu 50% sản lượng, lượng ngoại tệ USD đem về sau khi bán đi, đủ trang trải các chi phí  về lao động. Tuy nhiên, hai điều khiến ông  lo sợ nhất là tốc độ lạm phát vượt quá tốc độ tăng trưởng và tình trạng cúp điện liên miên sẽ diễn ra trong năm nay.

Giám đốc một công ty may ở quận 8 TPHCM cũng than thở: Gần như toàn bộ chi phí đầu vào đều tăng, nhưng giá đơn hàng đã ký với đối tác nước ngoài không thể đàm phán lại được, nếu muốn đàm phán giá mới, phải chờ đến 6 tháng nữa.

Giải pháp vượt khó

Trước tình hình biến động trên, ông Phan Văn Kiệt cho rằng, doanh nghiệp không còn cách nào khác hơn là phải triệt để tiết kiệm, cải tiến thiết bị, tăng năng suất lao động để giảm đơn giá tiền công của một đơn vị sản phẩm. Mặt khác, phải rốt ráo cải tiến quy trình sản xuất, có các động tác dự báo tầm xa, có khoản dự trữ nguyên vật liệu, ra sức đẩy mạnh xuất khẩu để cân đối ngoại tệ, lấy ngọai tệ thu được từ xuất khẩu bù cho  lượng ngoại tệ nhập khẩu nguyên liệu để hạn chế tối đa  ảnh hưởng của biến động.

Về phía Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng giám đốc Trần Quang Nghị lưu ý, hiện nay các doanh nghiệp dệt may đang phải đối mặt với tình hình giá cả nguyên liệu tăng, biến động lao động, chi phí tiền lương tăng, các rào cản kỹ thuật.. Do đó, các doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể về dự trữ nguyên liệu, nhất là đàm phán giá cả chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để tránh bị thiệt thòi. Bên cạnh đó, về lâu dài các doanh nghiệp cần chuyển sang sản xuất các sản phẩm cao cấp, có giá trị gia tăng cao, áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến; đồng thời chuyển dịch sản xuất về khu vực nông thôn để xử lý hiệu quả vấn đề lao động.

Theo baocongthuongonline

Quảng cáo