Chiêu 'găm hàng' của các trạm xăng tại TP HCM
15:44 (23/02/2011)

congthuonghcm.vn - Trạm xăng thuộc Công ty cổ phần vật tư tổng hợp TP.HCM, địa chỉ 10/4 quốc lộ 22, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, đơn vị bị quản lý thị trường xử phạt vì cắt giảm thời gian bán hàng).

Ngưng bán khi vẫn còn hàng, chỉ bán tối đa 20.000 đồng một lần, mỗi xe hơi không được mua quá 200.000 đồng, nhân viên nghỉ Tết... là những "chiêu" găm hàng của các trạm xăng vừa bị quản lý thị trường TP HCM phát hiện.

Cúp điện là một trong những lý do các cây xăng cố tình "găm hàng"
 

Báo cáo mới nhất của Chi cục quản lý thị trường TP HCM ngày hôm qua cho biết, từ ngày 9/2 đến 18/2 đã lập biên bản lập biên bản 20 cửa hàng, trạm xăng dầu trên 9 quận huyện được rà soát đã không bán hoặc bán với số lượng cắt giảm, với nhiều lý do: không còn xăng do chưa nhận được hàng của bên cung cấp, đang sửa trụ bơm, bị cúp điện.

Trong đó, nổi bật nhất là Doanh nghiệp tư nhân Nam Phú Đạt tại địa chỉ 141A đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12 có 3 trụ xăng A92 và 1 trụ dầu DO nhưng chỉ mở 1 trụ xăng A92 để bán và chỉ bán cho khách tối đa 20.000 đồng một lần.

Lúc bị kiểm tra, trạm Nam Phú Đạt vẫn còn 9.500 lít xăng A92 và hơn 8.800 lít dầu DO trong bồn. Đội quản lý thị trường đã lập biên bản vi phạm đề xuất xử phạt 25 triệu đồng đối với doanh nghiệp này.

Tương tự, cây xăng 375 Tùng Thiện Vương, phường 5, quận 8 cũng dùng "chiêu" khi bán cho xe hơi không quá 200 ngàn đồng một lần. Ngay lập tức, lực lượng kiểm tra đã yêu cầu cây xăng này phải bán lại bình thường cho khách.

Không sử dụng hình thức bán tối đa cho khách trong mỗi lần mua, 2 cây xăng tại huyện Hóc Môn lại găm hàng bằng cách đi nghỉ sớm. Ngày 18/2, khi kiểm tra, quản lý thị trường đã phát hiện trạm xăng Công ty cổ phần vật tư tổng hợp TP HCM ở 10/4 quốc lộ 22, xã Trung Chánh và Trạm xăng dầu Xuyên Á ở 2/20 quốc lộ 22, thị trấn Hóc Môn đã đóng cửa từ khoảng 19h tối, trong khi thường ngày là 22h.

Ngoài những kiểu găm hàng như trên, các xây xăng, trạm xăng còn nghĩ ra hàng loạt lý do không giống ai để không phải bán phục vụ khách. Điều này dẫn tới sự bất bình của rất nhiều người dân khi nghe những lời giải thích của nhân viên xây xăng.

Như trường hợp của Doanh nghiệp Thừa Phúc tại 178A Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh bị phát hiện ngày 9/2. Khi nhiều người và lực lượng kiểm tra thắc mắc vì sao đóng cửa, lý do được nhân viên đưa ra đơn giản là: không bán hàng do nhân viên nghỉ Tết.

Nhưng chỉ một ngày sau đó, cửa hàng đã mở cửa trở lại sau khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Còn trạm xăng dầu An Phú Cường thuộc Công ty An Phú Cường tại địa chỉ 679 Nguyễn Duy Trinh, quận 2 thì lấy cớ là đóng cửa vì cúp điện trong khi cả khu vực đó đều có điện. Hai cửa hàng tại địa chỉ 18/9B Lê Lợi, khu phố 4, thị trấn Hóc Môn và địa chỉ 317 Lê Lợi, ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp thì sửa trụ bơm nên ngưng bán.

Với những trường hợp còn lại trong số 20 trạm bị lập biên bản, quản lý thị trường ghi nhận là đóng cửa không bán vì trong bồn hết xăng, điều này khi kiểm tra là đúng thực tế. Nhưng để tránh hiện tượng các nơi này cố tình chậm trễ trong việc nhập hàng về nhằm "chờ" thời điểm thuận lợi khi xăng tăng giá, quản lý thị trường đã nhắc nhở và lập biên bản.

"Trong thời gian tới, các đội quản lý thị trường và đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục tăng cường giám sát các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Nếu phát hiện những trường hợp không bán hay găm hàng thì buộc cửa hàng cam kết bán trở lại và xử phạt hành chính", ông Dương Thanh Hoàng, Phó Chi cục trường quản lý thị trường TP HCM nhấn mạnh trong báo cáo.

Quản lý thị trường cũng đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các công ty đầu mối cung ứng xăng dầu đảm bảo nguồn cung đầy đủ, kịp thời cho các doanh nghiệp, cửa hàng, trạm xăng, đồng thời chỉ đạo các quận, huyện phối hợp tăng cường giám sát, kiểm tra.

Theo baocongthuong online

Quảng cáo