Trung Quốc tuyên bố chuyển hướng chính sách tiền tệ
03:28 (07/12/2010)

congthuonghcm.vn - Trung Quốc cho biết, nước này sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ thận trọng từ chính sách tương đối lỏng lẻo hiện nay.


Theo giới chuyên môn, quyết định này của Bắc Kinh có thể dẫn tới những đợt nâng lãi suất cơ bản
đồng Nhân dân tệ liên tục trong năm 2011.


Theo giới chuyên môn, quyết định này của Bắc Kinh có thể dẫn tới những đợt nâng lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ liên tục trong năm 2011.

Trên đây là quyết định do Bộ Chính trị Trung Quốc đưa ra sau một cuộc họp vào ngày 3/12. Việc điều chỉnh chính sách tiền tệ đã được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bàn thảo liên tục trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, sự phê chuẩn của Bộ Chính trị Trung Quốc đã tạo ra một bước ngoặt mang tính quyết định trong chính sách tiền tệ của nước này.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Tân Hoa Xã cho biết, cùng với quyết định trên, Bộ Chính trị Trung Quốc còn tuyên bố sẽ duy trì việc áp dụng chính sách tài khóa linh hoạt, cho thấy Bắc Kinh vẫn muốn tiếp tục đẩy mạnh các dự án đầu tư công nhằm tạo thế cân bằng bên cạnh các biện pháp kiểm soát lạm phát.

“Việc Bộ Chính trị Trung Quốc quyết định chuyển hướng chính sách tiền báo hiệu rằng, tất cả các dạng công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát thanh khoản và lạm phát đều có thể được sử dụng trong thời gian tới. Thời gian trước, Trung Quốc chủ yếu áp dung các biện pháp hành chính, nhưng từ bây giờ, việc tăng lãi suất sẽ dễ dàng được thực hiện hơn”, chuyên gia kinh tế Ken Peng thuộc ngân hàng Citigroup tại Bắc Kinh trao đổi với Reuters.

Ông Ken dự báo, từ nay tới cuối năm sau, Trung Quốc có thể có 5 đợt tăng lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ. Trong năm nay, Trung Quốc mới tăng lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm, đồng thời đưa chính sách tiền tệ trở lại trạng thái bình thường từ chỗ nới lỏng đặc biệt trong thời kỳ đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo các chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng ở thời điểm hiện nay không phải là vấn đề Trung Quốc phải lo ngại. Thay vào đó, nỗi lo lớn của Bắc Kinh hiện là chống lạm phát và đề phòng tăng trưởng nóng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong 25 tháng trong tháng 10 vừa qua, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao trong tháng 11. Cùng với đó, giá nhà đất ở nước này vẫn tiếp tục leo thang.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong một báo cáo ra ngày 3/12 đã khuyến nghị Trung Quốc có thêm biện pháp để kiềm chế sự hình thành bong bóng bất động sản. Theo IMF, để kiểm soát sự gia tăng chóng mặt củagiá nhà, Trung Quốc cần tăng lãi suất thực tế, tăng thuế đánh vào việc sở hữu tài sản địa ốc, thúc đẩy phát triển thị trường tài chính để tạo ra thêm nhiều kênh đầu tư mới.

Tương tự như ở nhiều quốc gia châu Á khác như Singapore hay Ấn Độ, Trung Quốc đang đương đầu với nguy cơ bong bóng địa ốc do các dòng vốn nóng chảy vào từ các nền kinh tế phương Tây. Trong vòng 2 năm qua, giá nhà ở Hồng Kông và một số thành phố ở Trung Quốc đại lục đã tăng chừng 50%.

An Huy - Vneconomy

Quảng cáo