Ngân hàng Trung ương các nước tăng dự trữ vàng
03:19 (02/11/2010)

Xu thế mất giá của đồng đôla kích thích ngân hàng trung ương Nga, Trung Quốc và nhiều nước châu Á tăng cường mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

Tờ Nikkei cho hay, lượng vàng dự trữ của Nga tính tới cuối tháng 9 đạt 726 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ và chiếm 5,7% tổng dự trữ ngoại hối của nước này. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng thêm 118,3 tấn vàng. Giới chuyên gia dự báo, nếu vẫn giữ đà này, kho vàng dự trữ của Nga có thể vượt qua Nhật Bản, hiện vẫn giữ mức tương đương 765,1 tấn.


(Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Một số nước châu Á khác cũng tham gia cuộc đua tái cơ cấu kho ngoại hối quốc gia. Trong đó, Philippines đã tăng 11% lượng vàng dự trữ, lên mức 175,9 tấn. Kho vàng của Thái Lan tăng 18% lên 99,5 tấn.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Mahmoud Bahmani mới đây công bố nước này đã hoàn tất việc chuyển đổi 15% kho dự trữ ngoại hối thành vàng. Ông Bahmani cho biết thêm nguồn vàng của Iran đã tăng nhiều lần trong suốt 2 năm qua. Không công bố con số cụ thể, ông chỉ cho biết nhu cầu tiêu thụ mỗi năm của Iran vào khoảng 30 tấn và lượng dự trữ tăng thêm thời gian qua đủ để đáp ứng nhu cầu trong 10 năm.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad mới đây cho biết, dự trữ ngoại hối của nước này đã vượt mốc 100 tỷ USD.

Không nằm ngoài cuộc đua, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng mua vàng để đa dạng kho dự trữ ngoại hối quốc gia hiện đã lên đến 2.600 tỷ USD. Theo Ngoại thương, tờ báo trực thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, nguồn vàng dự trữ của nước này hiện đạt 1.054 tấn, còn thấp xa so với mức 8.133 tấn của Mỹ và 3.048 tấn của Đức.

Chiếm tỷ lệ lớn trong kho dự trữ của Trung Quốc hiện nay vẫn là các tài sản bằng đôla, điều này trở nên bất lợi nếu Mỹ phá giá đồng đôla và tình hình nợ nần của Mỹ ngày càng trầm trọng hơn.

Theo www.timnhanh.com

Quảng cáo