Tiểu thương dè dặt trữ hàng dịp lễ, Tết
09:44 (01/11/2010)

Thông thường, vào thời điểm này mọi năm, các tiểu thương đã có kế hoạch chuẩn bị và dự trữ nguồn hàng để cung ứng cho thị trường lễ Noel, Tết Dương lịch và đặc biệt là Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, không tất bật như mọi năm, năm nay các tiểu thương rất dè dặt vì sợ phải "ôm hàng"…

Chủ sạp Liên - chuyên bán sỉ, lẻ các loại mứt chế biến tại chợ Bình Tây (quận 6, TP HCM) cho biết, vào thời điểm này năm ngoái, sạp của chị dự trữ hơn 50 tấn hàng để cung ứng thị trường Tết. Nhưng năm nay, đến giờ này chị vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc trữ hàng vì cần phải cân nhắc thật kỹ để tránh bị "ôm hàng".


Tiểu thương không dám trữ hàng vì giá nguyên liệu "đầu vào" tăng mạnh
(Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Qua tìm hiểu, chúng tôi được các tiểu thương cho biết có nhiều nguyên nhân khiến họ không dám trữ hàng. Một trong những nguyên nhân là do nguyên liệu "đầu vào" để sản xuất mứt, bánh kẹo tăng mạnh từ đầu tháng 10 đến nay như: đường cát trắng tăng từ 17.000đ/kg lên 21.000đ/kg, hạt sen sống giá từ 110.000đ tăng lên 150.000đ/kg, nho khô giá 37.000đ lên 55.000đ/kg; hạt dẻ 185.000đ tăng 205.000đ/kg…

Trong khi giá nguyên liệu "đầu vào" tăng, nhưng sản phẩm làm ra, sức tiêu thụ lại giảm hơn 50% so với thời điểm cùng kỳ mọi năm. Ngoài ra, một loạt "sự cố" xảy ra trên thị trường Tết năm ngoái như: hạt dưa có chất gây ung thư, nhiều cơ sở sản xuất mứt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bị phát hiện… khiến lượng hàng dự trữ bị ứ đọng, lên đến hơn 30% cũng là nguyên nhân khiến tiểu thương lo ngại, không dám dự trữ số lượng hàng lớn.

Còn các nhà sản xuất và phân phối các mặt hàng tiêu dùng thì cho rằng, do  giá vàng và USD tăng mạnh trong thời gian qua, một số nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm cũng tăng theo. Tại các chợ sỉ, một số mặt hàng bánh, kẹo tăng giá 5% - 10%, nhiều loại bánh bị "đứt" hàng, sản phẩm mới ra thị trường chậm... nên tiểu thương chỉ lấy hàng số lượng cầm chừng.

Nguồn hàng từ các chợ sỉ này chủ yếu phân phối đi các tỉnh, nhưng năm nay do tình hình mất mùa, lũ lụt xảy ra ở nhiều địa phương, nên lượng hàng các tỉnh "báo về" cho các chợ sỉ ở TP HCM đã giảm mạnh.

Còn tại hệ thống siêu thị, nhiều nơi cũng đã nhận được thông báo, đề nghị tăng giá hàng trăm mặt hàng, nhất là nhóm hàng nhập khẩu. Lý do tăng giá được hầu hết các nhà cung cấp đưa ra là do ảnh hưởng tỷ giá và chi phí nguyên liệu sản xuất, nhân công tăng. Dự báo, giá các mặt hàng này cũng sẽ tăng khi vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán.

Còn với ngành hàng quần áo, túi xách, giày dép, đồ gia dụng… ở chợ An Đông (quận 5), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Bình Tây (quận 6)… không khí chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho thị trường lễ, Tết cũng trong trạng thái... im ắng.

Không chỉ riêng hàng ngoại nhập mà các sản phẩm gia công trong nước cũng tăng theo. Nguyên nhân do đồng nhân dân tệ tăng trong khi nguồn nguyên liệu gia công phần lớn được nhập từ Trung Quốc, Đài Loan.

Theo Báo điện tử Kinh tế & Đô thị

Quảng cáo