TP.HCM: Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong việc giải quyết vấn nạn tham nhũng
07:28 (03/11/2013)

     Với mong muốn, tham vấn ý kiến của các doanh nghiệp để thu thập, trao đổi và kiến nghị tại Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 12 được tổ chức vào tháng 11 tới. Ngày 24/10/2013 tại Khách sạn Caravelle - TP.HCM, Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam, Thanh tra chính phủ phối hợp với Đại sứ quán Anh (Hà Nội) đã tổ chức  hội thảo “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh tại Việt Nam”.       Phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc, Văn Phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, (VCCI) cho rằng tham nhũng đã trở thành thách thức nghiêm trọng, không phân biệt khu vực địa lý, chế độ chính trị hay trình độ phát triển mà luôn xảy ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, và đòi hỏi tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị, mỗi doanh nghiệp và cả người dân cũng phải tham gia vào công cuộc đấu tranh này.

    Lắng nghe các bài tham luận, ý kiến thảo luận, hỏi, đáp với sự tham gia của các đại biểu là chuyên gia trong và ngoài nước, luật sư, doanh nghiệp… Nội dung được phân tích sâu đó là thực trạng, nguyên nhân tình trạng tham nhũng, gian lận và vai trò của doanh nghiệp trong phòng chống tham nhũng hiện nay.

    Để ngăn chặn và từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng, gian lận đã có nhiều giải pháp được xem là hiệu quả nhất, được đồng tình nhiều nhất là chương trình “ hành động tập thể”. Thực hiện chương trình này, không chỉ một doanh nghiệp mà phải là cộng đồng doanh nghiệp, người dân trên tinh thần tự nguyện cương quyết không đưa; không nhận “phong bì”; “quà biếu”, tự trang bị kiến thức pháp luật cho mình, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cùng các ban ngành thực hiện đúng pháp luật; sẽ góp phần tích cực trong việc giảm thiểu các nguy cơ tham nhũng tại Việt Nam

    Hội thảo được tổ chức trước thời gian đối thoại là cơ hội tốt để trao đổi về vấn nạn tham nhũng, gian lận tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và toàn quốc nói chung. Trên cơ sở đó được học tập, tham khảo kinh nghiệm tốt của các đơn vị, quốc tế và lắng nghe các bình luận, khuyến nghị của các chuyên gia, đối tác phát triển. Qua Hội thảo, các cơ quan chức năng ở thành phố cũng có thêm những thông tin thực tiễn  phục vụ cho quá trình xây dựng chính sách và quản lý nhà nước trong lĩnh vực mà cơ quan, bộ, ngành mình phụ trách, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam sánh vai các quốc gia mạnh trên thế giới.

Thu Hương

Quảng cáo