Triển vọng sáng của kinh tế Việt Nam
09:51 (07/03/2013)
Congthuonghcm.vn - Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố Báo cáo “Kinh tế vĩ mô- Triển vọng thị trường Việt Nam”. Theo đó, những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ đưa tăng trưởng GDP đạt mức 5,5% vào năm 2013.

Vẫn có điểm sáng trong suy thoái

Theo bản báo cáo, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong tháng 2/2013 (đã điều chỉnh theo mùa đối với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) cho thấy, hoạt động sản xuất sụt giảm bởi số lượng đơn đặt hàng mới cũng như nhân công lao động đang giảm. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay cũng chưa khả quan. Nhu cầu trong nước tiếp tục bị quá trình cắt giảm vay nợ trì kéo.

Chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 2 dưới ngưỡng không thay đổi 50 điểm đã biểu thị cả nhu cầu nội địa “dậm chân tại chỗ” và ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài còn yếu. Trong khi số lượng hàng mua đã tăng ở hai tháng trước thì việc chỉ số phụ này giảm sút trong tháng 2 cho thấy các nhà sản xuất vẫn đang cẩn trọng trong việc không để tồn kho quá mức. Thêm nữa, khối lượng tồn kho thành phẩm vẫn nằm trong ngưỡng giảm vài tháng gần đây. Ngay cả chỉ số nhân công lao động vốn khả quan trong bốn tháng qua do các kế hoạch mở rộng đang triển khai, mặc dù sản lượng cũng đã giảm trong tháng này. Điều đáng chú ý nhất là giá cả xuất xưởng đã tăng, phản ảnh các nhà sản xuất sẽ bị hạn chế cơ hội tận dụng các biện pháp giảm giá nhằm kích nhu cầu do chi phí đầu vào gia tăng. Điều này có nghĩa rằng, trừ khi chi phí đầu vào giảm, các nhà sản xuất sẽ khó có khả năng tăng doanh số trừ khi cả nhu cầu trong nước và ngoài nước đều phục hồi.

Thủ tướng đã phê duyêt đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2013 - 2020, thểhiện một quyết tâm cải tổ.

Ưu tiên ổn định giá cả hơn, tăng trưởng được đánh giá là một cam kết tích cực cần được duy trì, nhưng vẫn cần các bước đi cụ thể để tăng hiệu quả nền kinh tế.

Tăng trưởng sụt giảm là điều không mong muốn trong thời gian ngắn hạn, nhưng sự ưu tiên và cam kết của Chính phủ về một mô hình phát triển bền vững hơn được xem là tiến trình tích cực. Trong khi những động thái cụ thể để nâng cao hiệu quả và trách nhiệm của khối nhà nước vẫn còn đang thiếu thì điều đáng khích lệ là quyết tâm từ bỏ bao cấp đối với các doanh nghiệp có vốn nhà nước (SOEs). Lạm phát đã giảm từ mức cao 23% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 8/2011 xuống còn một con số kể từ tháng 5/2012. Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã đạt thặng dư thương mại 1,7 tỷ USD nhờ xuất khẩu dệt may và sản xuất đang dần phục hồi. Năm 2013, hy vọng những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ đưa tăng trưởng GDP đạt mức 5,5%.

Sau một năm 2012 đầy khó khăn, nền kinh tế đã khởi đầu với một nền tảng tốt đẹp hơn. Nhưng điều này không có nghĩa Việt Nam đang quay trở lại với guồng phát triển như trước đây. Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay vẫn đang ở trạng thái âm (-) 0,16%. Điều này phản ảnh vấn đề nợ xấu đáng kể vẫn đang tiếp tục làm suy giảm nhu cầu trong nước. Nếu Chính phủ không đề ra một kế hoạch chi tiết để đối phó với vấn đề nợ xấu, người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì thái độ phòng thủ đối với việc chi tiêu và đầu tư.

Sự tăng trở lại của các đơn hàng xuất khẩu chứng tỏ nhu cầu toàn cầu đang có biến chuyển (biểu đồ 1). Hoa Kỳ và Nhật Bản là hai trong các thị trường chính yếu của Việt Nam đang thể hiện tín hiệu tăng trưởng khả quan. Tài khoản vãng lai đang thực sự cải thiện, hỗ trợ vào việc ổn định tiền đồng và gia tăng dự trữ ngoại tệ.

Bản báo cáo cũng chỉ rõ, thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay là việc lạm phát quay lại nếu Chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ các lĩnh vực yếu kém. Lạm phát tháng 2 cho thấy giá cả đã được kiềm chế, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 7,1% trong tháng 1. Ngược lại, lạm phát cơ bản tháng 2 tương tự như tháng 1 vẫn ở mức cao 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng, lạm phát cơ bản có điều chỉnh yếu tố mùa vụ so với tháng trước đã giảm 0,5% từ mức 0,9% của tháng 1. Lạm phát thực phẩm tháng 2 tăng nhẹ từ mức 1,3% của tháng 1 lên mức 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả là lạm phát thực phẩm tháng 2 có điều chỉnh mùa vụ so sánh theo tháng, tăng 0,2% từ mức 0,6% trong tháng 1. Về cơ bản, lạm phát được kỳ vọng vẫn được kiềm chế một con số trong năm 2013 (biểu đồ 2).

Đề án tái cấu trúc của Chính phủ được đánh giá cao

Việc phê duyệt đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2013- 2020 chú trọng tới việc tái cấu trúc lĩnh vực đầu tư công, các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp có vốn nhà nước được đánh giá là tích cực theo nghĩa chứng tỏ Chính phủ nhận thức rõ những thách thức cơ bản mà nền kinh tế đang phải đối măt. Tuy nhiên, cũng cần bổ sung thêm một số điểm cụ thể hơn để đề án mang tính thực thi cao. Ví dụ: Liên quan đến việc tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước, các kế hoạch đề ra đều hướng tới những cải cách mang tính mục tiêu nhiều hơn như nhắm tới xác định và tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước chuyên tập trung đến ngành công nghiệp quân đội, các ngành công nghiệp độc quyền, cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chính yếu và công nghệ tiên tiến; tăng cường cổ phần hóa và đa dạng hóa các doanh nghiệp nhà nước nơi sở hữu nhà nước 100% vốn là không cần thiết; yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tái cơ cấu hoạt động đầu tư và kinh doanh để tập trung vào những mảng kinh doanh cơ bản, loại bỏ những mảng kinh doanh không trọng tâm và những công ty liên doanh mà ở đó nhà nước không cần phải là cổ đông ưu thế…

Tuy nhiên, đánh giá về tổng thể, bản báo cáo nhấn mạnh: Việt Nam đang thật sự đạt được những tiến bộ vững chắc trong việc xây dựng nền tảng cho nhiều cải cách hơn nữa. Như hạn chế bớt hỗ trợ cho các doanh nghiệp thiếu hiệu quả trong những năm gần đây, hay sự ổn định của lạm phát và nhiều chỉ số kinh tế quan trọng như cán cân thương mại cũng như dự trữ ngoại tệ là những minh chứng sống động.

Theo baocongthuong.com.vn

Quảng cáo