TPHCM kiến nghị nhiều biện pháp “giải cứu” bất động sản
08:41 (28/02/2013)
Congthuonghcm.vn - UBND TPHCM vừa kiến nghị Chính phủ sớm ban hành và thực hiện nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Trong đó, thành phố kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở cho thuê; Nghị định về nhà ở tái định cư; Điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP của Chính phủ về chủ trương và một số giải pháp cụ thể để thực hiện việc đầu tư xây dựng các chung cư, nhà tập thể hư hỏng, xuống cấp,… để khuyến khích phát triển nhà ở phù hợp với nhu cầu và thu nhập của người dân.

 

TPHCM kiến nghị xử lý nợ, hỗ trợ chính sách cho bất động sản như các ngành sản xuất kinh doanh
TPHCM kiến nghị xử lý nợ, hỗ trợ chính sách cho bất động sản như các ngành sản xuất kinh doanh

 

Để việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được triển khai có kết quả, UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ để người dân có điều kiện mua các căn hộ phù hợp với khả năng thanh toán của mình, từng bước cân đối cung - cầu của thị trường bất động sản.

Vấn đề nợ xấu ngành bất động sản cũng là yếu tố then chốt mà TPHCM cho là cần giải quyết ngay. Thành phố đề nghị sớm đưa đề án xử lý nợ xấu đi vào thực tiễn cuộc sống, sớm giải quyết về cơ chế chính sách cho việc xử lý nợ vay là bất động sản và các vấn đề liên quan đến bất động sản, thị trường bất động sản.

Ngoài ra, thành phố cũng kiến nghị Chính phủ cho phép cơ cấu lại nợ đối với doanh nghiệp bất động sản như chủ trương cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong thời gian vừa qua; áp dụng cơ chế chính sách về tiền tệ, tín dụng và lãi suất đối với lĩnh vực bất động sản như với lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Để tìm nguồn vốn mới cho bất động sản, thành phố đề nghị sớm hình thành các tổ chức phi Ngân hàng để phát triển các công cụ tài chính cho thị trường bất động sản như Quỹ Tiết kiệm nhà ở; hoặc hình thành một định chế riêng cho vay bất động sản để phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Thành phố cũng đề nghị Chính phủ cho phép chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội được thế chấp quyền sử dụng đất của dự án, hoặc sử dụng chính dự án (tài sản hình thành từ vốn vay) để vay vốn đầu tư xây dựng...

Theo Dantri

Quảng cáo