Cục Quản lý thị trường được biểu dương
15:36 (28/02/2013)
Congthuonghcm.vn - Hôm qua (27/2), Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) đã trao thư khen cho Cục Quản lý thị trường vì hoạt động ra quân xử lý mũ bảo hiểm (MBH) rởm tại Hà Nội.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về tăng cường quản lý MBH, tổ chuyên đề kiểm tra do ông Trần Hùng- Phó Cục trưởng Cục QLTT làm trưởng đoàn đã làm việc với Chi cục QLTT Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý MBH trên một số tuyến phố trên địa bàn TP. Hà Nội.

Ngày đầu ra quân, lực lượng đã kiểm tra 15 cơ sở, tổng số mũ được kiểm tra là 3.336 chiếc; trong đó số mũ đã có hợp quy theo quy định là 1.338 chiếc, chiếm 40,11%; số mũ vi phạm (hành vi không có hóa đơn) là 1.998 chiếc, chiếm 59,89%. Tổng số tiền xử phạt hành chính là 8.300.000 đồng (trong đó, có 4 cơ sở đang chờ xử lý).

Theo ông Trần Hùng, qua kiểm tra, kiểm soát, thực tế cho thấy 100% đơn vị được kiểm tra đều phát hiện vi phạm, với vi phạm chủ yếu không hóa đơn, chứng từ; chưa đăng ký kinh doanh.  Chính vì vậy, trong thời gian tới cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông tại các địa bàn quận, huyện, thị xã để mọi người tiêu dùng, người kinh doanh hiểu tác hại của việc kinh doanh mũ có kiểu dáng giống MBH, không đảm bảo chất lượng khi tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Văn Hiệp gửi Thư khen và tặng hoa cho Cục QLTT

Ông Trịnh Văn Ngọc- Trưởng phòng chống hàng giả (Cục QLTT), tổ trưởng tổ công tác MBH- cho biết: Hiện nay có tới 70% người sử dụng MBH không đạt chuẩn. Thực tế các văn bản quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH đạt chuẩn, đã khá đầy đủ. Tuy nhiên bằng nhiều cách, các cơ sở sản xuất, kinh doanh MBH rởm vẫn “lách” luật để cho MBH không đạt chuẩn gây hại cho người sử dụng. “Do các cơ quan chức năng chưa quyết liệt vào cuộc nên MBH rởm vẫn còn đất sống”- ông Ngọc nhận định.

Ông Nguyễn Văn Hiệp- Phó Chủ tịch UBATGTQG- khẳng định: Trong thời gian tới cần kiên quyết loại bỏ MBH rởm ra khỏi thị trường, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh MBH rởm và cả người sử dụng MBH rởm. UBATGTQG đã đưa ra trọng tâm chiến dịch là đội MBH phải đạt chuẩn. Theo đó, chiến dịch sẽ diễn ra từ 15/3 đến 15/6 với 2 giai đoạn cụ thể: Giai đoạn 1 từ 15/3 đến 15/4, tập trung truyền thông để người dân hiểu, phân biệt được đâu là MBH đạt chuẩn và không đạt chuẩn; từ đó thay đổi hành vi, thói quen; Giai đoạn 2 từ 15/4 đến 15/6 kết hợp các cơ quan chức năng đồng loạt ra quân trên cả nước và xử phạt vi phạm đội MBH giả, đội mũ chống đối.

Tại buổi làm việc ông Hiệp thay mặt cho UBATGTQG trao thư khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về những cố gắng, nỗ lực, tinh thần chủ động sáng tạo và ý thức trách nhiệm cao trong đợt ra quân kiểm tra MBH kém chất lượng, mũ có hình giáng giống MBH.

Trong thư khen, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, để chấm dứt cơ bản tình trạng kinh doanh MBH giả, kém chất lượng, nhập lậu và kiểm soát việc kinh doanh mũ có hình dáng giống MBH đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương. Cục QLTT cần có hướng dẫn cụ thể cho các chi cục đồng loạt ra quân ngay sau khi Thông tư liên tịch của Bộ Khoa học công nghệ- Bộ Công Thương- Bộ Công an- Bộ Giao thông vận tải quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng MBH có hiệu lực.

Theo baocongthuong Online

Quảng cáo