Việt Nam- điểm đầu tư hấp dẫn nhất ASEAN
11:40 (28/10/2010)Thông tin này được ông Ken Atkinson, giám đốc tập đoàn Grant Thornton Việt Nam đưa ra tại hội nghị Private Equity (hình thức góp vốn đầu tư tư nhân) Đông Nam Á diễn ra tại TP. HCM, từ ngày 19 đến 21/10, quy tụ hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư và công ty chứng khoán trên thế giới.

Ông Ken Atkinson cho biết thêm, hoạt động góp vốn đầu tư tư nhân (PE) tại Việt Nam hiện không còn bị giới hạn bởi số lượng nhà đầu tư, mà đã được mở rộng sang nhiều cộng đồng đầu tư tư nhân khác nhau nhờ vào sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế. Đối với các PE nước ngoài, các công ty tư nhân Việt Nam đang mang lại cơ hội cho họ quay lại và tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn.

Đài phát thanh Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời Giám đốc ngân hàng Commonwealth (Úc) tại Việt Nam, ông Danny Armstrong, cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã an toàn từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, ông nói: “Năm ngoái, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,3%; trong khi tình hình tại hầu hết các nền kinh tế phát triển không tốt. Có thể nói, triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khá lạc quan”. Theo báo cáo Cạnh tranh toàn cầu 2010/2011 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố cuối tháng 9, Thụy Sỹ vẫn là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới. Đứng thứ 2 và thứ 3 là Thụy Điển và Singapore.


Đáng chú ý trong báo cáo này, chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam tăng 16 bậc, từ vị trí thứ 75 của năm ngoái lên hạng 59, với số điểm đạt được là 4,27 điểm.


Báo NanYang của Malaysia vừa có bài viết đánh giá về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đang là địa chỉ thu hút sự ủng hộ của giới đầu tư trên thế giới, trong đó có các nhà đầu tư từ Malaysia.


Bài báo viết: Với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, tỉ lệ tăng trưởng bền vững và tình hình lạm phát ổn định, trong 5 năm vừa qua Việt Nam đã duy trì được tỉ lệ tăng trưởng GDP bình quân đạt 6,9%. Sự tăng trưởng kinh tế tuyệt vời đó đã đưa Việt Nam trở thành một trong 5 quốc gia hàng đầu thế giới có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất.


Theo thống kê của Bloomberg News, trong 25 quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cao nhất, Việt Nam đứng thứ 12. Trong tương lai Việt Nam được coi là một nơi hấp dẫn nhất cho những nhà đầu tư trên thế giới.


Dựa trên số liệu thống kê 6 tháng đầu năm nay, có thể thấy rằng, sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế Việt Nam vẫn đang được tiếp tục duy trì. Trên hầu hết các lĩnh vực và kinh tế đều đạt được những thành tựu lớn về tăng trưởng. Cụ thể, sản lượng công nghiệp tăng 13,6%, lợi nhuận từ xuất khẩu tăng 15,7% đạt 32,1 tỷ USD.


Ông Cheewin Radar, Hiệp hội Công Thương Australia đồng tình cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã có những phản ứng nhanh trong việc điều hòa sự ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, đồng thời đã có những hành động hữu hiệu trong việc khống chế chính sách tài chính, làm giảm tỉ lệ lạm phát. Tốc độ phục hồi kinh tế sau suy thoái của Việt Nam đang nhanh hơn so với nhiều quốc gia đang phát triển khác trong khu vực châu Á.


Còn Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) tin rằng, mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt tới khoảng từ 7% đến 7,5%. Khoảng cách phát triển kinh tế giữa Việt Nam và những nền kinh tế phát triển trên thế giới đang được thu hẹp dần. Những trở ngại trong hoạt động đầu tư ở Việt Nam cũng sẽ giảm thiểu nhiều.


Mới đây nhất, ngày 18/10, đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ do ông Baumgartner, Giám đốc khối hỗ trợ doanh nghiệp của Tập đoàn hàng đầu ngân hàng, dịch vụ tài chính- Credit Suisse AG đã dẫn đầu đại diện của 22 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xuất nhập khẩu, quản lý đầu tư, du lịch, sản xuất công nghiệp, bất động sản… đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào thành phố Hà Nội. Tập đoàn JAKS của Malaysia cho biết, họ đang chuẩn bị xây dựng một nhà máy nhiệt điện tại Hải Dương với công suất 1200MW gồm 2 tổ máy hoạt động độc lập vào quý IV/2010. Dự kiến, tổ máy đầu tiên sẽ đưa vào sử dụng vào quý IV/2014, tổ máy số 2 sẽ bắt đầu hoạt động vào quý II/2015.


Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức.
Bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc tạp chí Nhà kinh tế cho rằng, do các nhà hoạch định chính sách Việt Nam hiện vẫn tập trung vào tăng trưởng, bất chấp những bất ổn về giá, nên tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục cao, trong khi áp lực lạm phát cũng sẽ tăng lên.

IMF đã nêu ra những quan ngại của mình đối với chính sách kinh tế của Việt Nam. Trong bản báo cáo đưa ra tháng 9 vừa qua, IMF viết rằng, Chính phủ Việt Nam cần thuyết phục những người tham gia thị trường  Việt Nam ưu tiên cao cho sự ổn định kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách trước mặt của Việt Nam nên là duy trì sự ổn định tỷ giá hối đoái và tăng dự trữ ngoại tệ. Giám đốc IMF cũng nói, bất cứ việc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ nào cũng có thể gây bất ổn và gây ra những tác hại lâu dài cho triển vọng phát triển kinh tế dài hạn. Tuy nhiên, các quan chức nhà nước Việt Nam đã thể hiện rằng họ sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nếu họ thấy nó phù hợp cho việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.


Những lo ngại về tác động của tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh đối với sự mất cân bằng ngoại thương vẫn còn khi mà nhu cầu nhập khẩu cao đã làm thâm hụt thương mại trong những quý gần đây tăng lên. Trong 9 tháng đầu năm, nhập khẩu đã tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước, đẩy thâm hụt thương mại lên mức 8,6 tỷ USD, tương đương gần 20% GDP của 9 tháng. Tuy nhiên, đa số sự tăng trưởng nhập khẩu đó là do lĩnh vực đầu tư nước ngoài và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã tăng lên trong những quý gần đây. Từ tháng 1 đến tháng 9/2010, tổng giá trị FDI đăng ký mới đã đạt mức 11,4 tỷ USD, so với mức 7,7 tỷ cùng kỳ năm trước.


Nền kinh tế được tăng trưởng cho thấy nhu cầu nội địa tăng lên. Số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết, 9 tháng đầu năm, giá trị bán lẻ tăng 25,4%. Sự phục hồi của các thị trường xuất khẩu chính cũng đóng góp cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó hàng dệt may tăng 20,6%, giày dép tăng 23%; máy móc tăng 55%, hàng điện tử và máy tính tăng 28%.


Mặc dù cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng họ đều tin rằng, Chính phủ đã và đang quản lý tốt quốc gia này. Điều đó thể hiện ở việc các chỉ số kinh tế vĩ mô luôn ở mức cao, cuộc sống của người dân ổn định, uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được củng cố trong khu vực cũng như trên thế giới. Đó là cơ sở vững chắc và cũng là những lời mời gọi hấp dẫn tin cậy cho những nhà đầu tư thế giới.


Theo Báo Công Thương Điện Tử

Quảng cáo