Thương mại biên giới Việt Nam- Campuchia: Nhiều thuận lợi để phát triển
10:58 (07/01/2013)

Congthuonghcm.vn - Ông Hoàng Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới và miền núi (Bộ Công Thương) trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương.

Ông có thể cho biết một vài nét về những điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam- Campuchia?

Việt Nam và Campuchia có đường biên giới trên bộ khoảng 1.137 km, trải dài qua 10 tỉnh biên giới Việt Nam và 9 tỉnh biên giới Campuchia, đến nay có 10 cửa khẩu quốc tế, 12 cửa khẩu chính, 25 cửa khẩu phụ, 9 khu kinh tế cửa khẩu, ngoài ra còn có nhiều đường mòn phục vụ trao đổi hàng hóa, thăm thân của cư dân biên giới hai nước. Địa hình tại khu vực biên giới tương đối bằng phẳng, có nhiều kênh rạch, đi lại thuận lợi cho cả hai bên.

Ông Hoàng Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới và miền núi (Bộ Công Thương)

Nhìn chung, tuyến biên giới hai nước có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng quốc gia, là đầu mối, cửa ngõ giao thông về đường bộ, đường thủy quan trọng phía tây và tây nam Việt Nam. Đây cũng là vùng có đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa và dịch vụ thương mại, du lịch của các nước tiểu vùng sông Mê Kông; vùng gìn giữ, bảo tồn những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, có tiềm năng phát triển nhiều loại hình du lịch cấp quốc gia và quốc tế...

Nhìn chung, điều kiện về địa lý tự nhiên ở vùng biên giới hai nước rất thuận lợi cho việc hợp tác, phát triển kinh tế, thương mại và xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình và phát triển.

Những quy định cụ thể về ưu đãi trong thương mại giữa hai nước như thế nào, thưa ông?

Thực hiện Tuyên bố chung năm 2005 giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Campuchia, thời gian qua, hai bên đã liên tục dành ưu đãi thuế quan cho một số mặt hàng có xuất xứ từ mỗi nước, nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ hợp tác toàn diện.

Căn cứ Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giai đoạn 2012- 2013 ký ngày 17/2/2012, Việt Nam miễn thuế nhập khẩu 39 mặt hàng của Campuchia, trong đó có 2 mặt hàng áp dụng hạn ngạch thuế quan là gạo (300.000 tấn/năm) và lá thuốc lá (3.000 tấn/năm); Campuchia miễn thuế nhập khẩu cho 14 mặt hàng của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ đầu tư, trồng trọt tại các tỉnh biên giới của Campuchia, nhập khẩu về Việt Nam làm nguyên liệu sản xuất hàng hóa trong nước được miễn thuế nhập khẩu và không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư số 82/2012/TT- BTC ngày 22/05/2012 của Bộ Tài chính.

Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức mua, bán, trao đổi, cư dân biên giới được sản xuất từ nước có chung biên giới (phù hợp Danh mục hàng hóa do Bộ trưởng Bộ Công Thương công bố trong từng thời kỳ sau khi đã bàn thống nhất với các bộ, ngành, cơ quan liên quan) được miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế khác (nếu có) với giá trị không quá 2.000.000 đồng/1 người/1 ngày/1 lượt theo Quyết định số 254/2006/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 7/11/2006 về việc quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới và Quyết định số 139/2009/QĐ- TTg ngày 23/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 254.

Từ những thuận lợi đó, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước nói chung và thương mại biên giới nói riêng đã đạt những kết quả thế nào?

Mặc dù những năm qua, kinh tế thế giới còn khó khăn, trao đổi thương mại đã bị tác động đáng kể, song tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều qua biên giới hai nước cả năm 2012 ước trên 3 tỷ USD - một con số khả quan.

 Kim ngạch xuất khẩu qua biên giới của Việt Nam sang Campuchia năm 2011 đạt 2,4 tỷ USD, tăng khoảng 55,1% so với năm 2010; 11 tháng đầu năm 2012 đạt 2,56 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2011. Về cơ cấu hàng hóa xuất khẩu thương mại biên giới, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm công nghiệp, sắt thép, vật liệu xây dựng, vải sợi, nguyên phụ liệu dệt may, chất tẩy rửa, hóa mỹ phẩm, sản phẩm nhựa, thực phẩm chế biến, hoa quả, hàng tiêu dùng...

Kim ngạch nhập khẩu qua biên giới của Việt Nam từ Campuchia trong năm 2011 đạt 430 triệu USD, tăng khoảng 54,7% so với năm 2010, 11 tháng đầu năm 2012 đạt 430 triệu USD, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu mặt hàng nhập khẩu qua biên giới của Việt Nam từ Campuchia tập trung chủ yếu vào các nhóm mặt hàng chính: cao su, nông sản, gỗ và sản phẩm gỗ, hạt điều thô và sắn lát... Ngoài ra, còn một số lượng lớn lúa gạo, nông - lâm - thủy sản thô được Việt Nam nhập khẩu để tiêu dùng và làm nguyên liệu cho sản xuất hàng xuất khẩu.

Hiện nay, hàng hóa trao đổi chủ yếu giữa biên giới hai nước tại các cửa khẩu thuộc 2 tỉnh Tây Ninh và An Giang. Theo báo cáo, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của riêng 2 tỉnh này chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của các tỉnh có chung biên giới với Campuchia. Chỉ tính riêng kim ngạch xuất nhập khẩu qua biên giới của tỉnh Tây Ninh năm 2012 đạt khoảng trên 1 tỷ USD, bằng trên 80% tổng kim ngạch xuất nhậpkhẩu biên giới của 10 tỉnh biên giới với Campuchia...

   Xin cảm ơn ông!

Thời gian qua, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Campuchia tăng mạnh, từ 372 triệu USD năm 2001 tăng lên trên 3 tỷ USD năm 2012. Riêng trao đổi hàng hóa trên tuyến biên giới hai nước rất sôi động. Kim ngạch xuất nhập khẩu biên mậu của 10 tỉnh biên giới Việt Nam với Campuchia bình quân tăng 30%/năm...
Theo P.V
Báo Công thương online

Quảng cáo