TP.Hồ Chí Minh: Mở rộng chương trình bình ổn thị trường
10:45 (07/01/2013)

Congthuonghcm.vn - "Nhiều năm qua, chương trình bán hàng bình ổn giá của TP.HCM luôn đóng vai trò quan trọng đối với thị trường, đặc biệt trong những giai đoạn giá cả hàng tiêu dùng biến động mạnh" - bà Lê Ngọc Đào - Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM- khẳng định với phóng viên Báo Công Thương.

Chương trình bán hàng bình ổn giá của TP.HCM trong 10 năm qua đã đạt được những kết quả gì, thưa bà?

Bà Lê Ngọc Đào - Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM

Hơn 10 năm thực hiện, chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Với mục tiêu  tăng cường sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, bảo đảm cung- cầu cân đối, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân; hàng hóa phải có chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả hợp lý, đủ sức chi phối, định hướng và dẫn dắt thị trường và thực hiện an sinh xã hội. Chương trình đã cung ứng đủ, ổn định 9 nhóm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu với giá cả thấp hơn thị trường từ 5- 10%. Với ưu tiên tập trung phát triển hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại tại các khu dân cư vùng xa, các khu công nghiệp- khu chế xuất, chương trình đã góp phần giúp người lao động nghèo tiếp cận dễ dàng hơn với các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu. Nhờ lượng hàng cung ứng dồi dào, giá cả hợp lý, mạng lưới phân phối phủ rộng khắp địa bàn, chương trình đã hạn chế một cách hiệu quả tình trạng đầu cơ, găm hàng, nâng giá tùy tiện ở các loại hình phân phối khác tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp phẩm...

Ngành Công Thương TP.HCM đã triển khai chương trình bán hàng bình ổn như thế nào trong dịp Tết Nguyên đán năm nay?

Ngay từ tháng 6/2012, ngành Công Thương đã triển khai kế hoạch chuẩn bị hàng Tết đến các doanh nghiệp, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại và siêu thị. Đến nay, các doanh nghiệp trong chương trình đã chuẩn bị một lượng hàng dồi dào với trên 6.681,8 tỷ đồng, tăng 23,9% so với Tết năm ngoái. Trong đó, nguồn hàng bình ổn chiếm 3.436,4 tỷ đồng, tăng 21,4% so với năm trước.

Đối với doanh nghiệp ngoài chương trình, lượng hàng trữ được cũng đã tăng 15- 20%; các siêu thị dự trữ lượng hàng tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý giá đã được Sở Công Thương, Sở Tài chính, UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch thực hiện từ nay đến sau Tết. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, thao túng giá, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đồng thời bảo đảm thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Trong năm 2013, chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM có gì mới so với các năm trước?

Chúng tôi tiếp tục ưu tiên thực hiện các mục tiêu đã đề ra, triển khai nhân rộng và dần hoàn thiện, nâng cao hiệu quả của chương trình. Dự kiến năm 2013, chương trình sẽ tiếp tục mở rộng cho nhiều doanh nghiệp tham gia, bổ sung thêm số lượng và mặt hàng để nguồn hàng hóa cung ứng cho người tiêu dùng ngày càng dồi dào, phong phú. Hiện Sở Công Thương đang tích cực tìm kiếm, khuyến khích mọi doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp, có năng lực, uy tín đăng ký tham gia chương trình. Từ những kinh nghiệm tích cóp được, chúng tôi đang nghiên cứu, xây dựng và sẽ tham mưu UBND TP.HCM công bố triển khai chương trình năm 2013- 2014, chắc chắn sẽ có rất nhiều điểm mới và sẽ được công bố chính thức vào đầu tháng 4/2013.

Xin cảm ơn bà!

Dự kiến năm 2013, chương trình sẽ tiếp tục mở rộng cho nhiều doanh nghiệp tham gia, bổ sung thêm số lượng và mặt hàng để nguồn hàng hóa cung ứng cho người tiêu dùng ngày càng dồi dào, phong phú.

Theo Thế Vĩnh
baocongthuong.com.vn

Quảng cáo