Việt Nam– Uruguay hợp tác thúc đẩy xúc tiến thương mại
10:20 (02/01/2013)
Congthuonghcm.vn - Nhằm thúc đẩy hợp tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp giữa Việt Nam và Uruguay, ngày 26/12/2012 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (VIETRADE) và Cơ quan Xúc tiến đầu tư và xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ Uruguay (URUGUAY XXI) đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác.

Các nội dung trong biên bản ghi nhớ được hai bên ưu tiên phối hợp tổ chức bao gồm: trao đổi thông tin về thị trường, sản phẩm và doanh nghiệp; trao đổi các phái đoàn thương mại; hỗ trợ các doanh nghiệp của hai bên tham gia hội chợ, triển lãm thương mại, phối hợp hỗ trợ tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn và trao đổi kinh nghiệm...

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đỗ Thắng Hải- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam- cho rằng: Việc ký kết biên bản thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi hàng hóa của hai được thuận lợi và dễ dàng hơn… Việt Nam và Uruguay có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản, công nghệ thông tin, viễn thông, du lịch và cơ sở hạ tầng…

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Uruguay không ngừng phát triển và một bước tiến quan trọng là năm 2011, Đại sứ quán Uruguay đã được mở tại Hà Nội, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ của hai nước. Trao đổi hàng hóa giữa Uruguay và Việt Nam năm 2012 đạt kỷ lục 63 triệu USD, tăng hơn 4 lần so với 5 năm trước đó, trong đó Việt Nam xuất 28 triệu USD và nhập 35 triệu USD.

Ông Carlos Irigaray- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Uruguay tại Việt Nam- đánh giá cao việc ký kết biên bản thỏa thuận này sẽ tạo nền tảng thu hút các nhà xuất khẩu Việt Nam tới Uruguay và từ đó tới các thị trường trọng điểm khác tại Mỹ Latinh để mở rộng thị trường và tìm kiếm bạn hàng. Mặt khác, các sản phẩm hàng hóa có thế mạnh của mỗi nước sẽ được phát huy là nguồn hàng xuất khẩu chính trong trao đổi thương mại giữa hai nước. Uruguay có thế mạnh trong sản xuất hàng công nghiệp tiêu dùng, Việt Nam có thế mạnh trong sản xuất hàng nông sản như gạo, cà phê, chè, hồ tiêu… Đây là những mặt hàng hai bên có thể bổ trợ đáp ứng tốt nhu cầu của mỗi nước.
 
 
Theo Kim Hiền 
baocongthuong.com.vn
Quảng cáo