Xúc tiến thương mại Việt Nam 2012: Ấn tượng đẹp
16:43 (29/12/2012)
Congthuonghcm.vn - Trong một năm đầy khó khăn, xúc tiến thương mại (XTTM) là một trong những giải pháp hiệu quả để trợ giúp doanh nghiệp vượt “bão”.

Hướng ra nước ngoài

Hội chợ ASEAN- Trung Quốc (CAEXPO) là 1 trong 10 hội chợ hàng đầu của Trung Quốc- điểm hẹn của không chỉ DN Trung Quốc, các nước ASEAN mà cả các đối tác ngoài khu vực. Việt Nam tham gia CAEXPO- 9 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Khu “Thành phố đẹp- City of Charm” của hội chợ có những hình ảnh, thông tin giới thiệu Nha Trang- thành phố của Việt Nam có vịnh lọt vào Top vịnh đẹp nhất hành tinh.

Đón bắt các cơ hội tại Myanmar, Việt Nam tiếp tục tổ chức hội chợ như các năm trước, nhưng quy mô lớn hơn, góp sức nâng thị phần hàng Việt ở thị trường này. Hiện đã có 50 DN với khoảng 500 mặt hàng tiêu thụ tại Myanmar, doanh thu tăng khá mạnh.

Hội chợ quốc tế Havana- Cuba 2012 có quy mô lớn nhất và có các nước tham gia đông nhất trong 10 năm trở lại đây.

Việt Nam tham gia sự kiện này theo lộ trình vào Mỹ Latinh- miền đất hứa.

Triển khai chương trình “Mỗi làng nghề một sản phẩm- OVOP”, Hà Nội mở Hội chợ quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ (Hà Nội 2012- Hanoi Gift Show 2102), thu hút khoảng 500 nhà nhập khẩu đến từ 41 thị trường xuất khẩu trọng điểm, tiềm năng. Hà Nội định hướng tới đưa “Hanoi Gift Show” đến năm 2015 thành hội chợ xuất khẩu uy tín trong khu vực.

Không quên nội địa

Chương trình XTTM quốc gia 2012 có 114 đề án được phê duyệt 3 đợt, tổng kinh phí 93,08 tỷ đồng.

Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu bỉểu khu vực phía Bắc 2012 tạo cơ hội cho các DN trong “vũng trũng” hòa nhập vào tầm quốc gia, mở rộng thị trường nội địa. Hội chợ là biểu trưng của sự hài hòa giữa XTTM với khuyến công, cầu nối giữa sản xuất và thương mại.

Lần đầu tiên Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc năm 2012 không chỉ thu hút các DN trong khu vực mà có cả các DN đến từ nhiều địa phương trong cả nước và nước ngoài (Trung Quốc, Lào, Thái Lan...).

Tại Thái Bình và Cần Thơ- tâm điểm của hai vựa lúa lớn ở hai đầu đất nước- Hội chợ Nông nghiệp quốc tế thường niên được tổ chức quy mô hoành tráng, nội dung phong phú.

Những năm qua, cơ quan XTTM Việt Nam phối hợp với đối tác Nhật Bản luân phiên tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Năm 2012, triển lãm lần thứ 9 được tổ chức tại TP.HCM, tạo cơ hội cho các DN Nhật Bản có thể cung ứng nguyên vật liệu, thiết bị, linh kiện, phụ tùng tốt ngay tại Việt Nam, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Các DN trong nước được đổi mới kỹ thuật, công nghệ, nâng cao trình độ quản lý, mở rộng kinh doanh.

Nâng tầm thương hiệu

Thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia 2012, nằm trong chuỗi hoạt động sinh động, đã có 56 DN có sản phẩm tiêu biểu được lựa chọn mang biểu trưng thương hiệu quốc gia đợt 3.

Kết nối vòng tay bè bạn

Những bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục XTTM với Viện Đầu tư và Xúc tiến xuất khẩu Urugoay, Cơ quan XTTM Czech, Cơ quan Xúc tiến các DN vừa và nhỏ Bungari, Cơ quan Xúc tiến xuất khẩu Bangladesh... đã được ký kết.

Ngôi nhà thương mại Belarus- Việt Nam tại Hà Nội cũng đã được khai trương.

Ông Đỗ Thắng Hải- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại:

Năm 2013, Chương trình XTTM quốc gia sẽ tiếp tục được đổi mới để nâng cao hiệu quả kinh tế hơn nữa, trọng tâm là các ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn, chú trọng những thị trường tiềm năng cần phải mở rộng. Tăng cường hỗ trợ cho các hội thảo giao thương, hội chợ trong nước và nước ngoài để mời các đối tác, nhà đầu tư vào Việt Nam. Đây là một kênh rất quan trọng để các doanh nghiệp quảng cáo bán hàng.

Theo Công Thương Online
Các tin khác
Quảng cáo