Hơn 2.000 DN phía Nam được tham dự các chương trình xúc tiến thương mại
15:41 (26/12/2012)
Congthuonghcm.vn - Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác XTTM phía Nam năm 2012 tại TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Hội nghị nhằm đẩy mạnh sự hợp tác, kết hợp giữa Cục XTTM với các Hiệp hội, Trung tâm XTTM các tỉnh thành phía Nam.

Tại hội nghị, bà Bùi Thị Thanh An, Phó cục trưởng Cục XTTM - Trưởng đại diện Văn phòng Cục XTTM tại TP.HCM cho biết, trong năm 2012 các Trung tâm XTTM phía Nam đã tổ chức hơn 39 đoàn XTTM & đầu tư đến các thị trường Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Úc, Nhật… và tham gia hơn 30 hội chợ triển lãm trong, ngoài nước. Tạo cơ hội cho các Trung tâm XTTM, các Hiệp hội ngành hàng và hơn 500 DN khu vực phía Nam học hỏi kinh nghiệm, mở rộng cơ hội đầu tư với các DN nước ngoài. Bên cạnh đó, các trung tâm cũng đã đưa hơn 61 phiên chợ hàng Việt về nông thôn nhằm xây dựng hình ảnh và lòng tin đối với người dân về các sản phẩm Việt.   

Về phía Văn phòng Cục XTTM tại TP.HCM cũng tổ chức thành công 15 cuộc hội thảo, tập huấn, giao thương, tập trung vào 7 thị trường (Mỹ, EU, Nga, Trung Đông- Châu Phi, Hàn Quốc…), thu hút hơn 20 trung tâm XTTM, hơn 30 Hiệp hội ngành hàng và hơn 2.000 doanh nghiệp tham gia.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các trung tâm XTTM, các hiệp hội ngành hàng, dù đạt nhiều kết quả đáng khích lệ song hoạt động XTTM vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc như: có quá nhiều hội chợ thương mại được tổ chức trong năm nên không tránh khỏi sự trùng lắp về ngành hàng, thời gian tổ chức, gây phân vân cho các nhà mua nước ngoài khi được mời tham gia. Kinh phí tham gia các hội chợ, hội thảo tại nước ngoài còn cao, khiến DN khó tiếp cận…

Để hoạt động XTTM trong năm 2013 được thực hiện hiệu quả hơn, Trung tâm XTTM, DL & ĐT tỉnh Cà Mau đề xuất Cục XTTM cần xây dựng thêm các Trung tâm trưng bày sản phẩm của Việt Nam như: Trung tâm giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại New York, Nhật, Châu Âu… để tạo thêm sự kết nối trong công tác XTTM.

Trung tâm XTTM Vĩnh Long cho rằng, cần đưa “Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn” vào chương trình XTTM quốc gia để hỗ trợ kinh phí và quản lý chương trình tốt hơn, giúp phát triển bền vững thị trường trong nước. Còn Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh thì kiến nghị Cục XTTM tăng cường tổ chức các hội nghị trong nước để tạo điều kiện và giảm chi phí cho các doanh nghiệp tham gia do thị phần xuất khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Trà vinh đang bị thu hẹp…


Theo Congthuong Online
Quảng cáo