Chính phủ xem xét các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp
15:34 (26/12/2012)
Congthuonghcm.vn - Ngày 25 và sáng 26/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp trực tuyến với các địa phương thảo luận, đóng góp ý kiến vào Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách 2013.

Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Cùng với Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách 2013, tại phiên họp, lãnh đạo các địa phương dành khá nhiều thời gian để thảo luận, cho ý kiến đối với Nghị quyết chuyên đề về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết này, lãnh đạo các địa phương cho rằng, Chính phủ đã xác định chính xác vướng mắc lớn nhất hiện nay của sản xuất kinh doanh để tập trung tháo gỡ. Tuy nhiên, từ thực tế những vướng mắc của các doanh nghiệp tại địa phương mình, lãnh đạo các tỉnh, thành đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể và đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu đưa vào nhóm các giải pháp trong Nghị quyết chuyên đề.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho rằng, giải pháp, mục tiêu đã rõ, vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện như thế nào. “Các bộ, ngành trong vai trò tham mưu cho Chính phủ cần gắn bó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tham mưu cho Chính phủ tháo gỡ hiệu quả những khó khăn của doanh nghiệp” - ông Quân nói. Còn Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền kiến nghị bổ sung mục tiêu “tập trung cao tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” vào mục tiêu tổng quát của năm 2013 để khẳng định quyết tâm của Chính phủ.

Bên cạnh đó, đại diện các địa phương thống nhất nhận định, việc tiếp tục giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp là hết sức cần thiết và sẽ có tác dụng rất lớn không chỉ với doanh nghiệp mà còn có tác động lâu dài đến kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đề nghị Chính phủ nên kéo dài thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đến hết năm 2014 thay vì chỉ thực hiện trong 1 năm như dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. “Bên cạnh những giải pháp của Chính phủ, Hà Nội sẽ có thêm những cơ chế riêng để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất”- ông Tưởng cho biết.

Cũng nêu khó khăn của các doanh nghiệp và đề nghị có chính sách hỗ trợ về thuế, ông Nguyễn Văn Vịnh-  Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai- kiến nghị Chính phủ bổ sung thêm nội dung cho phép gia hạn thời gian nộp phí bảo vệ và phát triển rừng đối với các doanh nghiệp phải nộp từ ngày 1/1/2011 nhưng do địa phương triển khai thu từ năm 2012.

Cũng nêu những kiến nghị giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND các tỉnh Hà Tĩnhcác tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bắc Kạn, Đắk Nông, Kiên Giang, Lào Cai... thống nhất kiến nghị Chính phủ tiếp tục có cơ chế ưu đãi mạnh mẽ hơn nữa đối với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Lãnh đạo các địa phương này cho rằng, chính nông nghiệp là lĩnh vực giúp thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn năm 2012.

“Từ khi xảy ra khủng hoàng kinh tế toàn cầu, nông nghiệp là lĩnh vực cứu cánh cho nền kinh tế của Việt Nam. Với Bắc Cạn, GDP trong vài năm gần đây luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP trên 12%, nhưng chủ yếu nhờ vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp vì có những năm tăng trưởng công nghiệp âm”- ông Hoàng Ngọc Đường cnêu ý kiến.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn cùng có kiến nghị, ngoài các chính sách hỗ trợ chung, Chính phủ nên dành thêm các cơ chế và nguồn lực để không chỉ giúp doanh nghiệp mà còn hỗ trợ người nông dân.

Còn ông Vương Bình Thạnh- Chủ tịch UBND tỉnh An Giang- báo cáo: Là tỉnh có thế mạnh về lúa và con cá tra, nhưng từ năm 2008 đến nay, con cá tra của An Giang luôn trong tình trạng bi đát, hiện tổng số tồn kho cá tra đã qua chế biến lên tới 26 nghìn tấn, tương đương với giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng”. Để giải quyết khó khăn, nhất là giải phóng lượng cá tra tồn kho, ông Thạnh đề nghị Chính phủ cho phép hỗ trợ lãi suất vốn vay bằng 0% trong thời gian từ 6 tháng trở lên.

Về lúa gạo, ông Thạnh cho biết, khả năng tăng sản lượng trong những năm tới là rất khó nên An Giang cũng như các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã và đang tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị lúa hàng hóa. Trong đó, việc thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn hiện An Giang thực hiện khá thành công. Tuy nhiên, khó khăn cho hạt lúa An Giang nói riêng và các tỉnh trong vùng nói chung là đầu ra. Vì vậy, đề nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng kho dự trữ lúa gạo để thu mua tích trữ với giá đảm bảo nông dân có lãi 30% như chỉ đạo của Chính phủ.

Chính phủ sẽ xem xét, nghiên cứu các ý kiến

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và có trách nhiệm của các địa phương. “Với tinh thần cùng nhau thảo luận, đánh giá mặt được, mặt tốt để phát huy, thấy được yếu kém, khuyết điểm để khắc phục, các ý kiến đóng góp của các đồng chí rất thiết thực, mang tính xây dựng, sát thực tế”- Thủ tướng nói.

Ngay tại phiên họp, Thủ tướng chỉ đạo Văn phòng Chính phủ phải tổng hợp báo cáo các ý kiến kiến nghị theo nhóm cơ chế, chính sách để Chính phủ xem xét, nghiên cứu đưa vào Nghị quyết. Với các kiến nghị cụ thể của từng địa phương thì tổng hợp thành văn bản, trên cơ sở đó, kiến nghị liên quan đến bộ, ngành nào thì Chính phủ sẽ giao cho bộ, ngành đó phối hợp với các địa phương xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Cùng với việc lưu ý các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhóm giải pháp trong Nghị quyết về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách 2013, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong ngày mai, Chính phủ sẽ họp thảo luận nội dung thành lập công ty mua bán nợ để giái quyết vấn đề nợ xấu. Gắn với đó là xử lý hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất nhập khẩu nông sản”- Thủ tướng nói và chỉ đạo: “Để tháo gỡ khó khăn, phải đặt ra những trọng điểm, trong đó chú trọng lựa chọn sản xuất.

Theo chương trình, sau cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý, kiến nghị để sớm ban hành Nghị quyết về kinh tế xã hội năm 2013 và nghị quyết chuyên đề gỡ khó cho sản xuất kinh doanh, bất động sản.

Theo baocongthuong Online

Quảng cáo