ASEAN muốn Ấn Độ giúp giải quyết tranh chấp với Trung Quốc
10:51 (21/12/2012)
Congthuonghcm.vn - ASEAN và Ấn Độ đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác về an ninh ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở vùng biển này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

ASEAN muốn Ấn Độ giúp giải quyết tranh chấp với Trung Quốc
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị cấp cao 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ ở New Delhi.

 
Trong Tuyên bố Tầm nhìn được đưa ra sau Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ ở thủ đô New Delhi, hai bên nhất trí sẽ nâng quan hệ ASEAN – Ấn Độ lên tầm Đối tác Chiến lược nhằm phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng hơn cả về kinh tế, chính trị - an ninh và văn hóa- xã hội.

Hai bên cam kết sẽ thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2010-2015; hỗ trợ và hợp tác xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; tăng cường hợp tác xây dựng một châu Á hòa bình, thịnh vượng, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống; bảo đảm an ninh và tự do hàng hải, an toàn trên các tuyến vận tải biển phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên cũng đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi đang bị Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động chiếm giữ.

Các nước trong ASEAN cho rằng những căng thẳng ở vùng biển này cần được nhanh chóng giải quyết, đồng thời hối thúc Ấn Độ đưa ra lập trường quyết đoán hơn trong khu vực.

ASEAN nhấn mạnh Ấn Độ nên tăng cường phối hợp trong cả lĩnh vực thương mại và an ninh biển, đồng thời có các biện pháp can thiệp, giúp đỡ để đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, yếu tố "then chốt" giúp duy trì hòa bình cũng như ổn định trong khu vực.

Đáp lại, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid khẳng định các vấn đề chủ quyền cần được giải quyết giữa các nước hữu quan.

Trước đó, Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng cử tàu chiến tới Biển Đông để bảo vệ các lợi ích khai thác tại vùng biển này nếu cần thiết.

Đức Vũ
Theo AFP
Quảng cáo