“Gà nhập lậu phá hoại nền sản xuất trong nước”
10:33 (10/11/2012)
Congthuonghcm.vn - “Nếu không xử lý nghiêm gà nhập lậu sẽ phá hoại nền sản xuất trong nước và nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dân”, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong buổi làm việc với Hà Nội về việc chấm dứt vận chuyển gà lậu trên địa bàn.

“Đại lý” Hà Vĩ tiêu thụ 24 tấn gà lậu mỗi ngày

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, trong những tháng đầu năm 2012, việc nhập lậu gia cầm (gà thải loại không rõ nguồn gốc) đã có những diễn biến phức tạp. “Đại lý” gà lậu lớn nhất trên địa bàn Hà Nội là chợ Hà Vĩ (huyện Thường Tín). Chỉ tính riêng chợ này hàng ngày có khoảng 60 - 80 tấn gà được đưa về tiêu thụ, trong đó gà lậu chiếm từ 14 - 24 tấn.
 
 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Hà Nội về tình trạng gà nhập lậu
 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Hà Nội về tình trạng gà nhập lậu

Từ đầu tháng 8 đến nay, do được kiểm soát chặt chẽ, ông Thăng cho biết lượng gà nhập lậu về chợ Hà Vĩ đã giảm hẳn nhưng cũng còn tới 2 - 3 tấn/ngày. Ở chợ này có 16 hộ thường xuyên kinh doanh gà lậu, tuy nhiên nay đã tạm nghỉ.

Hiện tại có 11 đường dây có tổ chức vận chuyển gà “đầu trọc” - gà lậu từ các tuyến biên giới phía Bắc đưa vào Hà Nội tiêu thụ. Cụ thể, Quảng Ninh 3 đường dây, Bắc Ninh 2, Hải Dương 1, Thái Bình 1, Hà Nam 1, Bắc Giang 2, Lào Cai 1. Các đối tượng vận chuyển rất chuyên nghiệp, có tổ chức. Từ lâu chúng đã hình thành các đường dây chuyển gà từ biên giới, chuyên chở chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng về Hà Nội. Chúng cũng thường xuyên theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, thay đổi thời gian, địa điểm tập kết hàng vi phạm.

Các đối tượng này cũng sử dụng nhiều biển số giả trên một cung đường, tìm cách thay đổi lịch trình, ém hàng nếu thấy động, thậm chí huy động lực lượng, phương tiện chèn, ép khi bị kiểm tra. Hơn nữa, các đối tượng này còn huy động hàng trăm người hỗ trợ tẩu tán hàng khi bị phát hiện.

Bất chập tình trạng chất lượng kém, nguy cơ mang mầm bệnh cao, nhưng gà nhập lậu vẫn ồ ạt nhập vào Việt Nam. Ông Thăng cho rằng nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa gà nhập và gà trong nước. Cụ thể, giá gà thải loại không rõ nguồn gốc ở biên giới từ 15.000 đồng/kg về đến Móng Cái (Quảng Ninh) có giá khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg và khi về đến các chợ giá được đội lên đến 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Ngoài ra, ông Thăng còn cho rằng, sự phối hợp giữa các lực lượng còn nhiều hạn chế, phân tán, chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động của các cơ quan chức năng gây khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát gà “đầu trọc”. Hơn nữa, chế tài xử lý đối với gia cầm không rõ nguồn gốc còn thiếu, chưa đủ tính nghiêm minh với đối tượng vi phạm.

Thịt gà lậu tồn dư kháng sinh quá giới hạn cho phép

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, qua kiểm tra các mẫu gà nhập lậu cho thấy số mẫu có dư lượng thuốc kháng sinh quá giới hạn cho phép chiếm tới 20%. “Loại gà này không an toàn nên các nước khuyến cáo người dân không ăn. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục lấy mẫu để kiểm tra và đưa ra những khuyến cáo với người dân”, bà Thu nói.

Ngoài việc truyền dịch bệnh, đại diện Bộ Y tế còn lo ngại trong gà nhập lậu có những hóa chất chưa biết rõ và nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân. Chính vì vậy, đại diện Bộ Y tế cho rằng, phải kiên quyết tiêu hủy loại gà này khi bắt được.

Ngoài việc sử dụng biện pháp mạnh như xử phạt nặng các đối tượng buôn bán gà lậu, tiêu hủy ngay loại gia cầm này. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo còn cho rằng các lực lượng chức năng phải thông tin đến người dân biết được loại gà này gây nguy hiểm đến sử khỏe từ đó họ sẽ không mua về ăn. “Đây là loại hàng hóa gây nguy hại cho sức khỏe nên phải có biện pháp xử lý nghiêm”, ông Thảo nhấn mạnh.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, loại gà nhập lậu này gây nguy hại cho sức khỏe người dân, phá hoại sản xuất trong nước và còn gây thất thu ngân sách Nhà nước. “Động viên mãi người dân người dân mới nuôi được 16 triệu con gà. Do vậy, nếu không xử lý nghiêm gà nhập lậu thì nó sẽ phá hoại sản xuất trong nước”, ông Nhân nói.

Phó Thủ thướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nhân dân đang rất bức xúc gà nhập lậu gây nguy hại trực tiếp, gián tiếp đến sức khỏe. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các Bộ ngành phải trả lời được hóa chất tồn dư trong gà lậu từ đó có biện pháp xử lý. Ông Nhân còn trực tiếp giao nhiệm vụ cho Bộ Công thương truy tận gốc giá gà nhập lậu này là bao nhiêu và liệu họ có bán phá giá hay không.

Theo Dantri

Quảng cáo