Tây Nguyên- Cuối năm rộn ràng đưa hàng về nông thôn
15:05 (06/11/2012)

Congthuonghcm.vn - Tây Nguyên nay đang vào mùa khô, cũng bắt đầu vào mùa thu hoạch cà phê. Đón đầu sự cần thiết về nguồn hàng của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới… phục vụ cho việc thu hoạch và đón xuân mới.

 

Sở Công Thương các tỉnh Tây Nguyên đã chỉ đạo nhiều DN mang hàng về đến tận thôn bản. Các phiên chợ hàng Việt, phiên chợ biên giới được mở ra.

Tại Gia Lai, được chú ý nhất là những phiên chợ hàng Việt mà Sở Công Thương Gia Lai chỉ đạo Công ty TNHH Minh Len- Đà Lạt đưa về nông thôn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Sơn Minh-  Giám đốc công ty cho biết: mặc dù biết sẽ có nhiều khó khăn khi đưa hàng về vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, và lỗ” là nằm trong dự kiến nhưng DN vẫn quyết định tham gia chương trình với trên 80 gian hàng mỗi huyện. Đầu tiên, công ty sẽ khai mạc ở huyện Đắc Đoa từ ngày 8/11, tiếp đó đến huyện Chưprông, rồi Krôngpa và kết thúc ở Iakrai vào giữa tháng 12/2012. Nguồn hàng cung cấp cho các địa phương rất đa dạng, trong đó tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm; gia dụng; nông sản; giống cây trồng; may mặc; kể cả dụng cụ phục vụ cho thu hoạch, chế biến cà phê..., đặc biệt chú trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tiếp đó, sau những phiên chợ hàng Việt về nông thôn, nhân sự kiện khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Gia Lai và đón Xuân năm 2013, một “Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao và Công nghiệp Thương mại Gia Lai 2012” sẽ được tổ chức vào cuối năm. Đây cũng là chương trình nằm trong Cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” của địa phương nhằm kết thúc năm 2012

Tỉnh Đăk Lăk, sau những phiên chợ hàng Việt đưa về các huyện như Buôn Hồ, EaHleo… thì đình đám nhất là Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại năm 2012 do Trung ương Hội nông dân Việt Nam vừa kết thúc giữa tháng 10/2012, với trên 200 gian hàng. Hội chợ đã tạo cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông sản, hàng hóa…Tiếp đó tháng 12 này lại thêm một phiên chợ khác được tổ chức ngay trung tâm TP Buôn Mê Thuột đón mừng mùa cà phê thắng lợi.

Kontum, địa phương nằm ở khu vực “ngã ba biên giới” đã rất tích cực đưa hàng Việt về nông thôn. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương- ông Võ Xuân Sơn- Phó giám đốc Sở Công Thương Kontum cho biết: xác định là tỉnh nghèo nên địa phương rất quan tâm đén các huyện vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Việc đưa nguồn hàng thiết yếu về các khu vực này ngoài trách nhiệm của ngành còn là tình cảm thiêng liêng đối với người dân các thôn bản đang còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Với ý thức đó, những tháng cuối năm, khi bà con các dân tộc đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch, Sở đã chỉ đạo tổ chức nhiều phiên chợ Hàng Việt về nông thôn. Riêng công ty TNHH Tây Nguyên Xanh đã nhận tiên phong thực hiện liên tục 5 phiên chợ. Đầu tiên là phiên chợ ở ngay trung tâm thành phố đầu tháng 10/2012, tiếp đó là đến huyện ĐắcTô, rồi huyện biên giới Ngọc Hồi; ngày 9/11 này là huyện vùng sâu Sa Thầy và kết thúc ở huyện Đắc Hà cuối tháng 11/2012…

Ông Sơn cho biết thêm, ngoài các phiên chợ hàng Việt, Kon Tum đang tập trung cho Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế nhân Hội nghị Ủy ban Điều phối chung lần thứ 8 khu vực Tam giác phát triển (Việt Nam- Lào- Kampuchia) sắp đến được tổ chức ở tỉnh Kon Tum từ ngày 03 đến 08/12 2012. Đây là dịp để tỉnh Kon Tum quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, mở rộng quan hệ hợp tác phát triển với các địa phương khác trong khu vực…

Với sự tích cực của các tỉnh Tây Nguyên, chuẩn bị tốt nguồn hàng, chỉ đạo sâu sát phải nói rằng các phiên chợ hàng Việt về nông thôn đã có bước chuyển biến mạnh, không còn hình thức như nhiều năm trước. Tác dụng của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã có hiệu quả rõ rệt nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa các tỉnh Tây Nguyên

Theo Trần Minh Tích
baocongthuong.com.vn 

 

Quảng cáo