Nỗ lực đưa quan hệ Việt Nam-Mỹ đi vào chiều sâu
08:50 (22/10/2010)Chiều 21/10 tiếp đoàn đại biểu Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ do Chủ tịch Hội đồng Richard N. Haass dẫn đầu đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao vai trò, thiện chí của Chủ tịch Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ Richard N. Haass dành cho Việt Nam, hoan nghênh sự quan tâm và đóng góp của Hội đồng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ

Chủ tịch Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ Richard N. Haass bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam cũng như quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong những năm qua, đánh giá cao và chúc mừng những kết quả của Việt Nam đạt được trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2010.

Ông cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển và tin tưởng Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới, khẳng định sẽ góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại, giáo dục đào tạo.

Chủ tịch Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ cũng bày tỏ quan tâm về tình hình gần đây ở khu vực Biển Đông, ủng hộ việc gìn giữ hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, song vẫn là nước nghèo, phát triển ở trình độ thấp, vì vậy ưu tiên của Việt Nam trong 10 năm tới là tiếp tục đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững với tốc độ tăng GDP khoảng 7-8%/ năm.

Cùng với tăng trưởng kinh tế, Việt Nam đảm bảo sự tiến bộ, công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, phát huy mạnh mẽ dân chủ, thúc đẩy hoàn thiện nhà nước pháp quyền; đảm bảo độc lập chủ quyền, ổn định chính trị-xã hội; thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, bình đẳng cùng có lợi với các quốc gia, khu vực trên thế giới.

Trên tinh thần này, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Mỹ đã được cấp cao hai nước thỏa thuận, Thủ tướng mong muốn Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ, với ảnh hưởng và uy tín của mình, sẽ tích cực đóng góp vào việc phát triển quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại, giáo dục-đào tạo giữa hai nước; có tiếng nói tác động vào việc Mỹ thực hiện ưu đãi thuế quan cho Việt Nam, không phân biệt đối xử với hàng hóa Việt Nam cũng như đối với quá trình đàm phán Hiệp định đầu tư song phương; có trách nhiệm đối với những người dân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam dioxin.

Theo Báo Công Thương Điện Tử

Quảng cáo