Hội nghị thường niên Liên đoàn các nhà sản xuất Sợi Dệt Quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam
14:57 (19/10/2012)
 Congthuonghcm.vn - Nhằm mục đích giới thiệu tiềm năng cũng như kết nối cơ hội xúc tiến thương mại - đầu tư cho các DN sản xuất sợi dệt vải của Việt Nam với thế giới, tháng 09/2011, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) trở thành thành viên của Liên đoàn các nhà sản xuất Sợi Dệt Quốc tế (ITMF), đây được coi là một trong những bước quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Tập đoàn.

Với việc gia nhập ITMF, Vinatex có được sự kết nối trực tiếp với ngành công nghiệp dệt của nhiều quốc gia trên thế giới; được cập nhật những thông tin mới nhất về ngành (thông qua các khảo sát, nghiên cứu, ấn phẩm, đặc biệt qua các hội nghị thường niên được tổ chức hàng năm của Liên đoàn); tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu; có cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia kinh tế đầu ngành về các xu hướng phát triển trong tương lai. Đồng thời, đây cũng được xem là cơ hội lớn để Vinatex giới thiệu về ngành dệt may Việt Nam với các bạn hàng trên thế giới, mở rộng thị trường xuất khẩu, kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực mà ngành còn đang gặp khó khăn.

Về phía ITMF, Liên đoàn đánh giá trong lĩnh vực may mặc, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu có uy tín với thị phần lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ sau Trung Quốc. Lĩnh vực dệt trong thời gian qua cũng đã được quan tâm và đầu tư hơn.  Sự đồng thuận tham gia của Vinatex mang ý nghĩa rất lớn đối với ITMF, trước hết là ý nghĩa toàn cầu như trong tên gọi “Liên đoàn các nhà sản xuất Sợi Dệt Quốc tế”. Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp trong ITMF có thể học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam, cùng nhau hợp tác, đầu tư và phát triển.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của ITMF là việc tổ chức hội nghị thường niên xung quanh các vấn đề đang được quan tâm của ngành công nghiệp sợi và dệt vải thế giới. Hàng năm,  Hội nghị thu hút được sự tham gia của nhiều đại diện các công ty thuộc chuỗi cung ứng dệt toàn cầu, từ gieo trồng, sản xuất xơ nhân tạo, giao thương bông đến sản xuất hóa chất, máy móc, phân phối, bán lẻ… Những năm gần đây, bên cạnh các vấn đề “nóng” được đưa vào bàn tròn, hội nghị còn đưa ra các workshop hướng dẫn, giới thiệu công nghệ xử lý các loại vải đặc biệt. Ngoài ra, các hệ thống quản lý nhà xưởng tiên tiến và hệ thống IT trong giao thương ngành dệt cũng là các chủ đề được chú trọng.

Tiếp nối thành công của Hội nghị Barcelona với chủ đề “Mô hình mới trong ngành công nghiệp dệt thế giới”, Hội nghị thường niên ITMF 2012 sẽ được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Thách thức đối với ngành công nghiệp Dệt: Hiện tại và tương lai”. Trong đó đáng lưu ý là các bài nói chuyện về: Tình hình biến động trên thị trường nguyên vật liệu trong bối cảnh khủng hoảng nợ tại nhiều quốc gia phát triển, tranh chấp tiền tệ, bất ổn chính trị ở một số vùng; Ngành dệt may Việt Nam trên đường phát triển; Chính sách thương mại dệt may Mỹ; Sự phát triển của ngành dệt may Trung Quốc; Các vấn đề về quản lý chuỗi cung ứng; Ngành dệt kỹ thuật và các sản phẩm không dệt; Thị trường máy móc dệt may toàn cầu… do lãnh đạo Bộ Công Thương, các chuyên gia của ITMF và Vinatex trình bày.

Dự kiến, có khoảng 250 đại biểu tham dự đến từ nhiều quốc gia thành viên của ITMF. Đây chính là cơ hội tốt để các nhà sản xuất sợi, dệt, vải của Việt Nam tham gia học hỏi, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, đồng thời tìm kiếm đối tác, giao thương mở rộng thị trường.

                                                                                                                                                                                Theo Báo điện tử Công thương

Quảng cáo