Hợp tác Việt - Đức: Số vốn cam kết lớn nhất từ trước tới nay
11:21 (12/10/2012)

Congthuonghcm.vn - Ngày 11/10/2012, nhân dịp Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức sang thăm chính thức Việt Nam, tại trụ sở Bộ Tài chính đã diễn ra lễ ký chính thức Hiệp định Hợp tác tài chính Việt - Đức năm 2012.

Tham dự và chứng kiến lễ ký về phía Đức có đoàn cán bộ cấp cao của Đức do Quốc vụ Khanh Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển CHLB Đức làm trưởng đoàn, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và đại diện của các Bộ, ngành.

Theo Hiệp định khung này, Chính phủ Đức cam kết tài trợ cho Việt Nam 22 triệu Euro vốn vay ODA, 5 triệu Euro vốn viện trợ không hoàn lại và 245 triệu Euro vốn vay phát triển để thực hiện các chương trình/ dự án hợp tác phát triển trong 3 lĩnh vực là năng lượng, dạy nghề và bảo vệ môi trường.

Ngài Hans-Jurgen Beerfelz - Quốc vụ khanh, Bộ Hợp kinh tế và Hợp tác phát triển CHLB Đức cho biết: Từ lâu, chính sách hợp tác phát triển đã không còn là chính sách cổ điển nữa mà trở thành một hình thức đầu tư không chỉ giúp Việt Nam có thể nắm bắt cơ hội của mình, hơn nữa, phía CHLB Đức cũng đạt được các mục tiêu hợp tác bình đẳng để thực hiện một tương lai chung giữa 2 nước và hợp tác kinh tế quốc tế được tăng cường hơn nữa. Có thể nói, Hiệp định lần này có tổng số vốn cam kết lớn nhất từ trước tới nay mà Chính phủ Đức đưa ra cho Việt Nam.

Đáng chú ý, ngài Quốc vụ khanh cũng cho rằng hiếm có một quốc gia nào có thể là đối tác thích hợp hơn Việt Nam bởi Việt Nam là đất nước có người dân làm việc chăm chỉ, đặc biệt có nền kinh tế tăng trưởng liên tục trong thời gian qua.

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Chính phủ Đức đã dành cho Việt Nam khoản hỗ trợ tài chính trị giá lên tới 272 triệu Euro dành cho các dự án và lĩnh vực phát triển khác nhau. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự kiện này, đây là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa CHLB Đức và Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với nguồn lực tài chính cùng kinh nghiệm quản lý của Đức, cũng như sự phối, kết hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam, nguồn vốn này sẽ được sử dụng hiệu quả, thiết thực, nhằm đạt được những mục tiêu về tăng trưởng kinh tế cũng như an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Theo T.Hương
Baomoi.com

Quảng cáo