Dự án bauxite đầu tiên của Việt Nam sắp chạy thử có tải
10:24 (12/10/2012)
Congthuonghcm.vn - Theo yêu cầu của Thứ trưởng Lê Dương Quang, Nhà máy alumin Tân Rai sẽ chạy thử có tải vào 1/11 tới. Trong khi đó, Vinacomin phải sớm xây dựng phương án đối phó với sự cố hồ bùn đỏ để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.
Một góc nhà máy Tân Rai.
Một góc nhà máy Tân Rai.

Theo thông tin từ Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), trong buổi làm việc với Dự án bauxite Tân Rai (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), ngày 5/10 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang đã yêu cầu Tập đoàn và Ban quản lý Dự án bauxite Tân Rai ấn định thời gian chạy thử có tải Nhà máy alumin vào ngày 1/11/2012 tới. 

Đồng thời, Thứ trưởng Quang cũng đề nghị Tập đoàn sớm xây dựng phương án đối phó với sự cố hồ bùn đỏ để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Ông Phan Bội Lợi, Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết, hiện các hạng mục 
phục vụ hoạt động của nhà máy alumin đã vận hành thử nhưng tính ổn định chưa cao. Nhà máy nhiệt điện đã chạy thử nhưng chưa đạt công suất thiết kế 30MW. Các hạng mục khác như hồ bùn đỏ, nhà máy khí hóa than, nhà máy tuyển quặng bauxite... thì đã sẵn sàng. 

Cũng theo Ban quản lý dự án, những tồn tại của nhà máy điện sẽ được khắc phục xong vào cuối tháng 10/2012. Mặt khác, nhà thầu cũng sẽ tiến hành pha mầm hydrat (công đoạn quan trọng để chạy thử nhà máy alumin), nghiền quặng và kiểm tra toàn bộ hệ thống để sớm đưa Nhà máy Alumin vào vận hành có tải theo đúng tiến độ.
 
Liên quan đến 
nguồn vốn để nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 725 dài 18km, thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng và tỉnh lộ 769 dài 33km, thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai để phục vụ vận chuyển alumin, Vinacomin cho biết, đã có kế hoạch bố trí nguồn vốn 480 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo 2 tuyến đường này. Trong năm 2012, nguồn vốn sẽ bố trí là 300 tỷ đồng, số còn lại sẽ được bố trí trong năm 2013.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đến thăm và làm việc tại Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng, yêu cầu chủ Dự án cần hợp tác chặt chẽ với nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công, tiến tới chạy thử có tải toàn bộ Nhà máy Alumin chậm nhất vào tháng 4/2012.

Vinacomin dự kiến, sản lượng alumina tại nhà máy Tân Rai sẽ vào khoảng 460 triệu 
USD với 300.000 tấn trong năm nay (với kế hoạch lô sản phẩm đầu tiên ra lò hồi đầu quý II), bằng khoảng 1 nửa công suất hàng năm. Sang 2013, công suất dự kiến lên đến 500.000 tấn và sẽ tăng lên 650.000 tấn vào năm 2014.

Vinacomin cho biết, hai đối tác là Chalco (Trung Quốc) và Marubeni (Nhật Bản) hồi năm ngoái đã bắt đầu đàm phán với Tập đoàn để mua alumina sản xuất từ dự án bauxite Tân Rai. Đây là hai đối tác đã giúp Vinacomin về nguồn vốn và thiết bị tại dự án Tân Rai.

Bauxite được tinh chế thành alumina, một loại bột trắng, sau đó được nấu chảy thành kim loại nhôm.
Theo Dantri
Quảng cáo