Nga hoãn chuyến công du của Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ
22:37 (11/10/2012)
Congthuonghcm.vn - Người phát ngôn của Tổng thống Putin hôm nay 11/10 cho biết nhà lãnh đạo Nga đã hoãn chuyến công du dự kiến tới Thổ Nhĩ Kỳ, vào thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ vừa ép một máy bay Syria, bay từ Mátxcơva tới Damascus, hạ cánh vì nghi ngờ chở vũ khí.

 

Chiếc máy bay chở khách của Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ tin là chở thiết bị quân sự.
Chiếc máy bay chở khách của Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ tin là chở thiết bị quân sự.

 

“Chuyến công du đã bị hoãn và ngày sẽ được thống nhất sau”, ông Dmitry Peskov cho biết. Tuy nhiên ông khẳng định “chuyến thăm sẽ diễn ra”.

 

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến công du dự kiến diễn và vào ngày 15/10. Tuy nhiên ông Peskov từ chối cho biết ngày dự kiến ban đầu của chuyến viếng thăm.

 

Người phát ngôn cũng từ chối bình luận việc hủy có liên quan đến cuộc xung đột ở Syria hay căng thẳng xung quanh xung đột này hay không.

 

Trước đó, vào ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về hành động chặn một máy bay Syria, bay từ Mátxcơva tới Damascus. Nga cũng cho rằng Ankara đã đặt mạng sống của các hành khách trong vòng nguy hiểm khi buộc chiếc máy bay hạ xuống thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Thông tin ban đầu cho biết việc hủy chuyến viếng thăm đã có từ đầu tuần này, trước khi Thổ Nhĩ Kỳ chặn máy bay chở khách của Syria.

 

Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phái 2 chiến đấu cơ chặn chiếc máy bay chở khách của Syria, với 35 hành khách, trong đó có 17 hành khách là người Nga, trên máy bay và buộc máy bay hạ cánh xuống thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái trên được thực hiện do Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ hàng hóa trên máy bay chứa vũ khí và đạn dược.

 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một số nhân tố trên máy bay có thể được xem là “bị cấm”.

 

Nga phủ nhận máy bay Syria chở vũ khí

 

Trong khi đó, hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời một nguồn tin xuất khẩu vũ khí cho biết, chiếc máy bay không chở vũ khí hay bất kỳ thiết bị quân sự nào.

 

“Không có vũ khí hay hệ thống, bộ phận lắp ráp của một thiết bị quân sự nào được tìm thấy hoặc có thể tìm thấy trên chiếc máy bay chở khách”, nguồn tin cấp cao không được nêu tên của một trong những hãng xuất khẩu vũ khí Nga cho biết.

 

Nga là đồng minh chủ chốt của Syria và là nhà cung cấp vũ khí lớn cho nước này.

 

“Nếu cần phải vận chuyển vũ khí hay thiết bị quân sự tới Syria, việc đó sẽ được thực hiện theo cách thông thường chứ không phải theo cách bất hợp pháp, chứ đừng nói là dùng máy bay chở khách”, nguồn tin khẳng định.


Theo AFP

Quảng cáo