Bế mạc CAEXPO 9: Gia tăng phát triển hợp tác khu vực
12:37 (26/09/2012)
Congthuonghcm.vn - Chiều 25/9, lễ bế mạc Hội chợ Trung Quốc- ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư, thương mại Trung Quốc- ASEAN (CABIS) lần thứ 9 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc).

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Trưởng ban tổ chức kiêm Tổng thư ký Hội chợ CAEXPO, Phó Chủ tịch Khu tự trị Quảng Tây Lam Thiên Lập đánh giá, năm 2012 là năm mà các nước phải đối mặt với tình hình kinh tế quốc tế khó khăn. Việc tổ chức thành công Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư, thương mại Trung Quốc- ASEAN lần này cùng nhiều diễn đàn có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng sâu rộng. Hoạt động năm nay là một bước tiến trong việc phát huy vai trò là diễn đàn giao lưu hữu nghị, thúc đẩy kinh tế - thương mại và hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác.

Một thành công quan trọng của CAEXPO và CABIS lần thứ 9 là đã quy tụ nhiều nhà lãnh đạo các nước, như  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Phó Thủ tướng Thái Lan, Phó Thủ tướng Malaysia, 267 quan chức cấp bộ trưởng, cùng nhiều đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp ASEAN, Trung Quốc và nhiều nước khác có nền kinh tế phát triển.

Hội chợ CAEXPO 2012 thu hút 2.280 doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực tham gia, với 4.600 gian hàng triển lãm, trong đó các nước ASEAN và khu vực khác có 1.300 gian hàng, cao nhất từ trước đến nay. Lượng người tham quan triển lãm, mua sắm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư lên đến 52.000 người, tăng 2,8% so với Hội chợ năm 2011. Lượng khách đến tham quan mua sắm tự do trong ngày 25/9, ngày bế mạc hội chợ cũng lên đến hàng chục ngàn người.

Gian hàng Việt Nam tại hội chợ

Tổng giá trị giao dịch hàng hóa thành công trong thời gian diễn ra Hội chợ đạt 1,878 tỷ USD, tăng 3,9% so với năm trước. Tại Hội chợ, 118 dự án hợp tác kinh tế quốc tế được ký kết với tổng kim ngạch đầu tư đạt 8,2 tỷ USD, tăng 10,6%.

Là nước có gian hàng lớn thứ hai tại hội chợ sau nước chủ nhà, khu trưng bày của các doanh nghiệp Việt Nam đã gây thu hút sự quan tâm lớn với các bạn hàng và khách tham quan bởi các mặt hàng chủ lực như nông sản, đồ gỗ, hàng tiêu dùng. Đặc biệt mặt hàng cà phê của Việt Nam đã có mặt tại triển lãm cà phê Trung Quốc- ASEAN lần đầu tiên được tổ chức. Cà phê Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh và sự thích thú với khách tham quan,  đặc biệt là người tiêu dùng Trung Quốc.

Trong bối cảnh nhiều thị trường xuất khẩu suy giảm và đặt ra nhiều hàng rào mới, CAEXPO 9 đã tạo cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại, quảng bá các mặt hàng và tìm kiếm thêm thị trường mới bên cạnh các thị trường truyền thống.

Ban tổ chức thông báo, Hội chợ CAEXPO và Hội nghị Thượng đỉnh CABIS lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Nam Ninh từ ngày 20-24/9/2013, với chủ đề “Phát triển hợp tác khu vực - cơ hội mới, động lực mới, giai đoạn mới”.

 

Theo baocongthuong

Quảng cáo