Hạ chỉ tiêu xuất khẩu
02:37 (17/08/2012)

Congthuonghcm.vn - Xuất khẩu sản phẩm dệt may và xơ sợi năm 2012 được xác định từ đầu năm với chỉ tiêu lên đến 19 tỷ USD. Nếu mọi chuyện suôn sẻ như các năm trước, chỉ tiêu xuất khẩu nói trên không có gì khó khăn và chắc chắn sẽ đạt kết quả như mong muốn. Do tác động từ nhiều phía, chủ yếu thuộc về khách quan, gần đây ngành dệt may buộc phải hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống chỉ còn khoảng 17 - 17,5 tỷ USD.


Lùi gần 2 tỷ USD, đây là khoản tiền không nhỏ của một ngành sản xuất cũng như đối với nền kinh tế nói chung. Biết "đau” nhưng ngành dệt may buộc phải cắt giảm, cho dù việc đó nằm ngoài ý muốn. Đến hết tháng 7, tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm dệt máy và xơ sợi đạt 9,2 tỷ USD, bình quân mỗi tháng chỉ đạt hơn 1,3 tỷ USD. Bảy tháng đầu năm 2011, xuất khẩu ngành dệt may có mức tăng trưởng lên đến 30%. Trong khi đó tỷ trọng tăng trưởng xuất khẩu của ngành này tính đến hết tháng 7-2012 chỉ có hơn 7%.


Thiếu vốn và thiếu nguyên liệu, chi phí đầu vào tăng, trong khi giá đầu ra giảm sút. Đó là những khó khăn lớn đang "bủa vây” ngành dệt may. So cùng kỳ năm ngoái, giá xuất khẩu sản phẩm dệt may hiện thời giảm hơn 20%. Giá bán giảm sút mạnh nhưng không dễ tìm được hợp đồng xuất khẩu. Số doanh nghiệp nhỏ (thuộc ngành dệt may) càng khó khăn trong việc tìm thị trường giải quyết đầu ra.

Kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, riêng khu vực sử dụng Eurozone buộc phải áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng”, trở thành tác nhân hạn chế nhập khẩu hàng hóa nói chung, trong đó có sản phẩm dệt may xuất xứ từ Việt Nam. Hàng loạt quốc gia, nhất là khối liên minh châu Âu, có chung xu hướng tăng trưởng âm đối với nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam. Chỉ số nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam của Thổ Nhĩ Kỳ giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự như vậy, Thụy Điển giảm gần 30%, Pháp giảm hơn 13%, Đức giảm gần 10%... Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, với tình hình kinh tế thế giới như hiện thời, xuất khẩu dệt may trong thời gian sắp tới vẫn tiếp tục giảm sút cả về số lượng hàng hóa cũng như giá bán. Trước thực trạng như vậy, ngành dệt may buộc phải hạ chỉ tiêu xuất khẩu.

Từ đầu 2012 đến nay, tính bình quân mỗi tháng, xuất khẩu dệt may chỉ đạt hơn 1,3 tỷ USD/tháng. Nếu vẫn duy trì ở mức đó, từ nay đến hết quý 4, xuất khẩu dệt may chỉ đạt khoảng 6,5 tỷ USD, cộng dồn cả năm chỉ có thể đạt xấp xỉ 16 tỷ USD. Phép tính đó cho thấy, nếu không có giải pháp đột phá, tổng giá trị xuất khẩu dệt may 2012 sẽ còn ở dưới mức chỉ tiêu đã điều chỉnh và thấp hơn nhiều so với chỉ số xác định từ đầu năm.

Theo Daidoanket.vn

Quảng cáo