Những tháng cuối năm: Đẩy mạnh kiểm soát thị trường chống tăng giá bất hợp lý
12:06 (20/10/2010)

Hôm qua 19/10, BCĐ 127 Hà Nội đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác 9 tháng. Trong 9 tháng qua, các lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra 16.000 lượt, vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xử lý gần 8.000 vụ thu nộp ngân sách trên 590 tỷ đồng.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác này, nhưng theo BCĐ 127 Hà Nội: Lực lượng chức năng mới chỉ chống được bề nổi mà chưa đi vào chiều sâu, việc kiểm tra kiểm soát giá cả thị trương chưa thực sự được chú trọng đúng mức. Ông Nguyễn Hùng Dũng - Cục trưởng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) nhận định: Trong những tháng vừa qua, giá một số hàng hóa tăng nhanh và giữ ở mức cao như: đường, sữa, thuốc chữa bệnh, thực phẩm… Dự kiến từ nay đến cuối năm Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiên tai dịch bệnh; Thêm vào đó thời điểm những tháng cuối năm giá hàng hóa dịch vụ thường có xu hướng tăng cao do nhu cầu mua sắm cũng như tỷ giá VND/USD đã tăng 6,92% so với cùng kỳ. Hiện Chính phủ đang tiếp tục cắt giảm thuế nhập khẩu; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng tạo điều kiện thông thoáng cho hàng nhập khẩu… Những chính sách này bên cạnh việc mang lại lợi ích tích cực cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng sẽ tạo điều kiện cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tăng giá bất hợp lý.


Kiểm soát hàng hóa tại siêu thị (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Đại diện Sở Tài chính than phiền: Hiện tượng các doanh nghiệp bắt tay "làm giá" hàng hóa nhất là mặt hàng sữa đã rõ, nhưng việc xử lý lại rất khó khăn bởi hầu hết các doanh nghiệp nhập khẩu đều đặt trụ sở tại TP Hồ Chí Minh.

Đồng tình với quan điểm này, Thượng tá Lê Hồng Sơn - Phó phòng PC15 Hà Nội cho biết: UBND quận, huyện vẫn coi việc kiểm soát giá cả thị trường thuộc nhiệm vụ của các lực lượng chức năng nên chưa thực sự "vào cuộc" đã gây khó cho hoạt động kiểm tra bình ổn giá cả. Để bình ổn giá cả thị trường chống tình trạng buôn lậu, nhất là những mặt hàng giá rẻ, chất lượng thấp "đổ bộ" vào thị trường Việt Nam, ông Sơn kiến nghị: BCĐ 127 Hà Nội không nên kiểm soát thị trường trên diện rộng như hiện nay mà tập trung vào một vài mặt hàng nhất định như sữa; Kiểm tra xem mặt hàng đó tăng bao nhiêu % so với giá nhập khẩu từ đó có kiến nghị với ngành tài chính có biện pháp yêu cầu doanh nghiệp giảm giá; Trong quá trình kiểm tra không chỉ xem xét doanh nghiệp nhập khẩu mà cả doanh nghiệp phân phối để xác định "họ" có độc quyền kinh doanh để tăng giá bất hợp lý hay không.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Huy Tưởng chỉ đạo: Để chống tăng giá bất hợp lý các lực lượng chức năng không chỉ tăng cường kiểm tra doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối hàng hóa mà kiểm tra cả những hộ kinh doanh nhỏ lẻ; BCĐ 127 các quận, huyệnxây dựng phương án phối hợp với lực lượng chức năng trong việcthực hiện bình ổn giá cả thị trường trong những tháng cuối năm. Phó Chủ tịch yêu cầu ngành y tế đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm, phân phối thuốc tân dược; Phối hợp với tài chính, công an lập kế hoạch kiểm tra trọng tâm, trọng điểm để xem xét có tăng giá bất hợp lý hay không; quản lý thị trường, công an tăng cường hoạt động chống buôn lậu, sản xuất hàng giả, gian lận thương mại.

Theo Báo điện tử Kinh tế & Đô thị

Quảng cáo