Tích cực tháo gỡ khó khăn cho DN xuất khẩu
05:13 (03/08/2012)

Congthuonghcm.vn - Trong những tháng còn lại của năm 2012 Bộ Công Thương sẽ tích cực cùng các Bộ ngành tháo gỡ cho DN khó khăn cho các DN xuất khẩu về vốn, lãi suất, thuế… để các DN xuất khẩu có thể hoàn thành tốt mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm 2012 này.

 

Theo thống kê, trong 6 tháng/2012 tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đã đạt trên 53,2 tỷ USD, bằng 49% kế hoạch năm, tăng 22,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiêntrong mức tăng trưởng chung này nhóm hàngnông lâm thủy sản đạt mức tăng trưởng thấp, chỉ 8,4% so cùng kỳ 2011. Nguyên nhân là năm 2012 gặp khó khăn ở các thị trường nhập khẩu. Theo các chuyên gia, bên cạnh việc giảm các đơn hàng do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới, khủng hoảng nợ châu Âu, trong thời gian qua hàng nông thủy sản phải đối mặt với ngày càng nhiều rào cản kỹ thuật từ các nước. Nhật áp dụng tiêu chuẩn về Ethoxiqin đối với tôm nhập từ Việt Nam, hàng rau quả có nguồn gốc từ Việt Nam bị EU cảnh báo nhiễm các loại dịch hại và tuyên bố nếu phát hiện thêm sẽ xem xét ngưng nhập. Một số mặt hàng khác có chất lượng chưa đảm bảo vì thế có nguy cơ sẽ bị mất nhiều thị trường lớn như Mỹ, Nhật, EU.

Ngược lại với nông lâm thủy sản, nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng/2012 do cơ cấu hàng xuất khẩu có sự chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ hàng công nghiệp chế biến từ 58,6% lên 63%. Song cái khó là nhóm hàng này cũng thường xuyên gặp các vấn đề về rào cản thương mại liên quan đến chất lượng, quy định về hóa chất, môi trường, dễ bị đưa vào diện điều tra chống bán phá giá, áp dụng biện pháp chống bán phá giá như hàng dệt may, giày dép, ống thép …

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, trong bối cảnh tình hình thị trường trên, cơ cấu hàng xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2012 dự báo sẽ có sự chuyển dịch cơ cấu sang nhóm hàng công nghiệp và công nghiệp chế biến do nhiều mặt hàng trong nhóm nông, lâm, thủy sản, nhiên liệu, khoáng sản đã đến ngưỡng và giá xuất khẩu không còn thuận lợi như trong năm 2011. Vì thế tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng của nhóm hàng công nghiệp và công nghiệp chế biến. Vì nhóm hàng công nghiệp và công nghiệp chế biến là những nhóm hàng có tiềm năng phát triển và thị trường thế giới có nhu cầu, trong đó nổi lên một số mặt hàng như điện tử, linh kiện máy tính, điện thoại di động. Đây là những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cao thời gian qua và hứa hẹn sẽ tiếp tục mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều DN thì tình hình những tháng còn lại của năm 2012 vẫn còn nhiều khó khăn mà trong đó nổi cộm là việc tiếp cận vốn vay còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù ngân hàng đang có chính sách nhằm kéo lãi suất cho vay xuống nhưng trên thực tế nhiều ngân hàng chưa thực sự đồng hành cùng DN. Vì thế để đạt kim ngạch xuất khẩu dự kiến cả năm khoảng hơn 109 tỷ USD, các DN đã kiến nghị phải nhanh chóng tháo gỡ khó khăn về vốn và mở rộng thị trường nhất là tại các thị trường tiềm năng như Hong Kong, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Myanmar.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết với những khó khăn hiện nay, việc hoàn thành 51% chỉ tiêu xuất khẩu còn lại không dễ dàng. Vì vậy, Bộ sẽ tích cực cùng các Bộ, ngành tháo gỡ cho DN khó khăn về vốn, lãi suất, thuế… Chính phủ đang giao Bộ thực hiện đề án tháo gỡ khó khăn cho DN và sẽ trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, các DN cũng cần nỗ lực trong cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, đa dạng hóa sản phẩm và thị trường để tránh rủi ro trong kinh doanh. Bộ cũng cũng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nhằm góp phần hỗ trợ DN xuất khẩu tiếp cận với nguồn vốn tín dụng xuất khẩu, đẩy mạnh bảo lãnh tín dụng cho các DN nhỏ và vừa cũng như điều chỉnh linh hoạt thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên nhấn mạnh, Bộ đề nghị Sở Công Thương các tỉnh thànhphối hợp cùng các hiệp hội ngành nghề rà soát, lập danh sách DN đang gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn, DN có nhu cầu tái cơ cấu lại các khoản nợ vay trước. DN muốn vay mới cần nắm chắc lại tình hình sức khỏe tài chính của DN, để trình và bàn bạc với ngân hàng có hướng tháo gỡ. Với các DN đã sử dụng vốn vay ngắn đầu tư dài hạn cũng nên có giải trình nguyên nhân để cùng hiệp hội, ngân hàng giải quyết ách tắc.

Về hoạt động xúc tiến thương mại theo Thứ trưởng Biên dù kinh phí trong năm dành cho XTTM có giảm, tuy nhiên Bộ cũng sẽ ưu tiên đưa vào Đề án XTTM quốc gia các hoạt động XTTM đúng bài bản và ở các thị trường có tiềm năng cho hàng xuất khẩu. Các DN nên tăng tham gia vào Chương trình hỗ trợ tín dụng xuất khẩu để giảm rủi ro trong thanh toán, nhất là trong tình hình khó khăn nhiều các đối tác yêu cầu không mở tín dụng thư, không thế chấp, đặc biệt ở các thị trường châu Phi, Trung Đông, Trung Quốc … Trong các tháng còn lại Bộ sẽ làm tốt hơn nữa công tác thống kê, phân tích nhu cầu từng chủng loại sản phẩm, từng phân khúc thị trường … để cung cấp kịp thời cho hiệp hội, DN./.

 

 
 
 
Báo Đối ngoại (VEN)

 

 

Quảng cáo