Chưa thể khẳng định giảm phát
04:34 (03/08/2012)
Congthuonghcm.vn -  Tháng 7/2012, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục giảm 0,29% so với tháng trước. Đây là tháng thứ 2 CPI giảm liên tiếp, gây lo ngại kinh tế đề giảm phát. Các thành viên Tổ điều hành thị trường trong nước đã tập trung phân tích, đánh giá tín hiệu này để đưa ra kết luận chính xác.

Thị trường tiếp tục trầm lắng.

Theo Tổ điều hành thị trường trong nước, trong tháng 7 mặc dù các hoạt động khuyến mại, giảm giá, khuyến khích tiêu dùng được các địa phương, doanh nghiệp (DN) tích cực triển khai, lãi suất ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh giảm… nhưng tiêu thụ hàng hóa vẫn trong tình trạng khó khăn, thị trường tiếp tục trầm lắng. Giá nhiều loại hàng hóa trên thị trường nhìn chung ổn định, một số mặt hàng nông sản thực phảm tiếp tục giảm giá nhẹ.

Trong tháng 7, giá một số mặt hàng năng lượng quan trọng đã được điều chỉnh tăng. Cụ thể, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã điều chỉnh tăng 300- 400 đồng/lít vào ngày 20/7, giá điện cũng được điều chỉnh tăng 5% vào ngày 1/7. Tuy nhiên, Tổ điều hành thị trường nhận định, việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu đã không gây tác động tăng giá theo kiểu “té nước theo mưa” và không ảnh hưởng lớn đến giá các mặt hàng tiêu dùng khác trên thị trường do mức tăng không nhiều và một phần do sức mua yếu.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tháng 7 chỉ tăng 0,12% so với tháng trước, đây là mức tăng khá thấp do tác động của giá hàng hóa giảm. Ước tổng mức bán lẻ hàng hóa 7 tháng đầu năm đạt 1.327.533 tỷ đồng, tăng 18,74% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng thấp trong nhiều năm qua.

Chưa khẳng định giảm phát

CPI tháng 7 tiếp tục giảm gây lo ngại giảm phát, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng theo ông Phạm Xuân Hòe- Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước: “Mới 2 tháng giảm lạm phát thì chưa thể kết luận ngay là nền kinh tế giảm phát, Ngân hàng Nhà nước vẫn theo dõi mô hình lạm phát cơ bản cho thấy, trên thực tế nếu loại trừ các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhiên liệu có CPI âm thì những mặt hàng còn lại đều có chỉ số giá tăng (lạm phát cơ bản vẫn tăng). Tuy nhiên trên thực tế, hoạt động sản xuất đang gặp khó khăn, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã cố gắng thực hiện nhiều chính sách “cứu” DN nhưng qua mức tăng trưởng tín dụng thấp cho thấy sức hấp thụ vốn của DN rất kém. Vì thế, tín dụng năm nay khả năng không tăng được nhiều như mọi năm, chỉ khoảng 8-10%”.

Nhiều ý kiến của các thành viên Tổ điều hành thị trường cũng đồng tình với đánh giá trên. Ông Nguyễn Tiến Thỏa- Cục trưởng Cục quản lý Giá, Bộ Tài chính- cho rằng: Chưa thể kết luận kinh tế giảm phát khi mới qua 2 tháng CPI giảm, vì CPI khó có thể tiếp tục giảm trong tháng 8, mà nếu giảm phát phải thì phải xem xét trên mức giá chung giảm liên tục trong nhiều tháng và căn cứ vào nhiều số liệu khác, Hiện nay, nếu loại trừ CPI tháng 6 và tháng 7 âm thì lạm phát bình quân 7 tháng là 11,2%, vẫn ở mức cao. Nếu chúng ta vội đánh giá kinh tế giảm phát trong khi lạm phát vẫn cao để đưa ra những biện pháp ứng phó là không trúng, có khi còn nguy hiểm.

Tín hiệu đáng mừng là chúng ta đã kiểm soát lạm phát, người tiêu dùng được lợi. Tuy nhiên, phải thừa nhận là các DN khó khăn. Đáng chú ý là nhiều mặt hàng giá giảm không hợp lý, tồn kho còn cao.

Giá tháng 8 tăng nhẹ

Theo Tổ điều hành, thời gian tới do ảnh hưởng của các yếu tố như giá nhiên liệu thế giới đang tăng, giá xăng dầu trong nước, giá điện, giá nước đã được điều chỉnh tăng, hơn nữa miền Bắc đang trong mùa mưa bão, Chính phủ và các bộ, ngành đang tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, tuy nhiên cần độ trễ để các chính sách phát huy hiệu quả, sức mua trên thị trường vẫn yếu; tiêu thụ các mặt hàng nông sản vẫn gặp nhiều khó khăn nên dự đoán CPI tháng 8 có khả năng tăng nhẹ.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất, theo ý kiến đại diện các hiệp hội ngành hàng, quan trọng nhất là biện pháp kích cầu thị trường, nâng cao mức thu nhập của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Xuân Chiến- Vụ phó Vụ thị trường trong nước Bộ Công Thương- cho biết: “Nghị quyết 01, Nghị quyết 13 và mới đây là Nghị quyết 26 của Chính phủ phản sánh đầy đủ các biện pháp tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh. Bộ Công Thương cũng đã xây dựng đề án tháo gỡ khó khăn cho DN”. Tuy nhiên, chính sách thường có độ trễ khi đi vào cuộc sống nên sẽ phát huy hiệu quả vào những tháng tới.

Đối với thực phẩm tươi sống, Tổ điều hành thị trường kiến nghị Chính phủ nhanh chóng có chính sách cấp bách hỗ trợ sản xuất chăn nuôi và thủy sản nhằm giải quyền một phần khó khăn cho ngành chăn nuôi và thủy sản. Bên cạnh đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Các bộ, ngành có liên quan và các tỉnh biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn việc nhập lậu gia súc, gia cầm vào Việt Nam.
Theo Baocongthuong.com.vn

Quảng cáo