Giảm chi phí tiêu hao năng lượng: Thách thức lớn!
14:44 (20/07/2012)
Congthuonghcm.vn - Theo dự báo, đến năm 2030, thế giới cần 10,5 nghìn tỷ euro đầu tư cho ngành năng lượng. Việc sử dụng điện năng hiệu quả, thân thiện với môi trường nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống để đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thực hiện được điều này không đơn giản.

Giảm chi phí tiêu hao năng lượng: Thách thức lớn!
Thay thế công nghệ nhà máy nhiệt điện than bằng công nghệ nhiệt điện hơi để giảm chi phí tiêu hao năng lượng.

Theo ông Lothar Herrman- Tổng giám đốc Siemens khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, thế giới sẽ có khoảng 550 thành phố có quy mô hơn 1 triệu người vào năm 2015. Đến năm 2030, sẽ có thêm khoảng 2 tỷ người (chiếm 60% dân số thế giới) sinh sống tại các thành phố lớn. Cùng với việc tăng dân số, các thành phố lớn sẽ tiêu tốn 75% nguồn năng lượng và 60% lượng nước sạch, đồng thời sản sinh đến 70% lượng phát thải nhà kính, chủ yếu là khí CO2. Một trong những yêu cầu cơ bản cho một thành phố phát triển bền vững là có nguồn cung cấp năng lượng tin cậy và hiệu quả; tiện nghi và an ninh; phát thải thấp.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, nhu cầu sử dụng điện của Việt Nam đã tăng gấp 2 lần GDP trong những năm qua đòi hỏi năng lực sản xuất điện đáp ứng nhu cầu cũng phải tương ứng. Vì vậy, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề cấp bách sống còn hiện nay. Tuy nhiên, Việt Nam lại đang sử dụng năng lượng rất lãng phí. Để hướng đến phát triển nền kinh tế xanh và bền vững, chúng ta cần quan tâm đến phát triển năng lượng tái tạo và cân bằng tỷ trọng hợp lý giữa các nguồn năng lượng rẻ tiền như: thủy điện, hóa thạch với năng lượng gió, mặt trời...đồng thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách áp dụng trong xây dựng các tòa nhà xanh tại các thành phố lớn.

Theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất của Việt Nam là giảm chi phí tiêu hao năng lượng. Vì vậy, Việt Nam nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến để giảm tổn thất trong các đường dây truyền tải với công suất truyền tải cao, khả năng truyền tải đi xa. Thay thế công nghệ nhà máy nhiệt điện than bằng công nghệ nhiệt điện hơi hiệu quả, các nhà máy điện chu trình kết hợp và nhà máy tuabin hơi, sử dụng hệ thống đèn LED tiết kiệm năng lượng, đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Các tòa nhà hiện đại cũng nên đầu tư sử dụng các công nghệ, vật liệu, các thiết bị tiết kiệm năng lượng, thường xuyên bảo dưỡng để nâng cao hiệu suất sử dụng, đồng thời quản lý tốt sử dụng năng lượng tại các tòa nhà.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chia sẻ, tỉ lệ tổn thất điện năng của Việt Nam đang ở mức cao do sử dụng công nghệ sản xuất và truyền tải chưa hiện đại. Thế nhưng, để khắc phục tình trạng này thì ngành điện Việt Nam đang gặp khó khăn lớn nhất là thiếu vốn để đầu tư phát triển nguồn và lưới điện.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng rất mong muốn có chính sách hợp lý, đồng bộ để thu hút đầu tư, đồng thời khuyến khích các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, hợp tác, học tập kinh nghiệm các nước về mô hình phát triển bền vững trên cơ sở phù hợp điều kiện thực tế của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, sắp tới, Bộ sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư phát triển các công trình xanh, đô thị xanh tiết kiệm năng lượng. Đồng thời ban hành các tiêu chuẩn hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng vật liệu thích ứng đáp ứng việc tiết kiệm năng lượng, cần thiết sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về vật liệu xanh.

Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 đã đề ra các định hướng ưu tiên: Duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, từng bước phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; xây dựng và thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, đảm bảo phát triển nền kinh tế theo hướng các-bon thấp; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ngọc Loan
Theo baocongthuong.com.vn 

Quảng cáo