Diễn đàn Việt Nam- Mỹ Latinh: Cơ hội cho các doanh nghiệp tìm đối tác
16:30 (06/07/2012)
Congthuonghcm.vn - Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ Latinh có cơ hội tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác, trong 2 ngày 5-6/7/2012, Diễn đàn Việt Nam- Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư chính thức được tổ chức. Do khoảng cách về địa lý, khác biệt về ngôn ngữ nên khu vực thị trường Mỹ Latinh- tiềm năng nhập khẩu hàng hóa trị giá gần 1 nghìn tỷ USD/năm- vẫn còn bị bỏ ngỏ. Chính vì vậy, diễn đàn với  nhiều hội thảo chuyên đề, cung cấp thông tin thị trường Việt Nam- Mỹ Latinh, đã bắc “cầu” giúp doanh nghiệp hai phía tìm cơ hội giao thương.

Trong đó, Hội thảo tổng quan “Môi trường kinh doanh và đầu tư Việt Nam- Mỹ Latinh” do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chủ trì đã giới thiệu những nét chung về thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực Mỹ Latinh. Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ mong muốn Chính phủ và doanh nghiệp hai phía cùng nỗ lực nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 12 tỷ USD vào năm 2015 và 26 tỷ USD năm 2020.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn

 Trước các khó khăn chủ quan trong hợp tác thương mại như xu hướng bảo hộ mậu dịch với thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp, hàng rào kỹ thuật đang gia tăng; thuế nhập khẩu tăng cao; thời gian cấp phép nhập khẩu kéo dài; xiết chặt tiêu chí xuất xứ hàng hóa và tiêu chuẩn chất lượng..., Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đề xuất một số giải pháp để hai bên cùng triển khai. Đặc biệt, sự chủ động của doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thông tin thị trường, tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng, tận dụng triệt để các ưu đãi thương mại đã ký có ý nghĩa rất quan trọng,.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (đứng giữa)
trao đổi với đại diện của Uruguay

Bộ trưởng Bộ Khoa học và đầu tư Đặng Huy Đông cho biết về tình hình đầu tư: Tính đến hết quý II năm 2012, mới chỉ có 12/33 quốc gia và vùng lãnh thổ Mỹ Latinh có hoạt động đầu tư tại Việt Nam, với 29 dự án với tổng giá trị đăng ký khoảng 213 triệu USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và khai khoáng. Tình hình đầu tư của Việt Nam vào khối thị trường này cũng khiêm tốn không kém khi chỉ có 8 dự án. Đầu tư của Việt Nam tập trung vào khai thác dầu khí, chưa đa dạng và không mang tính gắn kết, bổ trợ cho thương mại, chưa tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến, kinh nghiệm quản lý cũng như nhu cầu tiêu dùng tiềm năng nơi đây.

Nhân hội thảo tổng quan này, lãnh đạo 15 nước Mỹ Latinh đều có dịp giới thiệu môi trường và các cơ hội hợp tác với Việt Nam.

 Trong khuôn khổ hội thảo, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì hội thảo chuyên đề “Đối tác nông nghiệp- năng lượng Việt Nam- Mỹ Latinh”. Phát biểu mở đầu, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Bộ Công Thương Việt Nam cam kết ủng hộ, khuyến khích và tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác công nghiệp, năng lượng, dầu khí với tất cả các nước Mỹ Latinh”

 Đại diện cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Thập- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam- cho biết: Mỹ Latinh là khu vực có tiềm năng dầu khí cao, là địa bàn đầu tư trọng điểm, chiến lược của tập đoàn. Từ 2008 đến nay, PVN đã ký kết và triển khai 5 hợp đồng dầu khí, 2 hợp đồng đã ký đang chờ phê chuẩn và 1 hợp đồng chuẩn bị ký kết. Hầu hết tập trung ở Venezuela, Cuba và Peru. Song song với đẩy mạnh đầu tư thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài, PVN tiếp tục thu hút các nhà đầu tư quốc tế vào các dự án trong nước vào nhiều lĩnh vực như cơ khí đóng tàu, giàn khoan, phương tiện nổi, xà lan… Bởi vậy, PVN mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm và hợp tác đầu tư của các nước Mỹ Latinh

 Sang ngày thứ hai của Diễn đàn (6/7), các doanh nghiệp Mỹ Latinh có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn đàn lần này mở ra nhiều cơ hội và triển vọng to lớn để hai bên cùng phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp sẵn có trở thành mối quan hệ đối tác toàn diện vì hòa bình và phát triển. Qua đây, “Các vị đại diện của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp các bên cùng nhau thảo luận để tìm hiểu đối tác, tiềm năng, cơ hội và môi trường đầu tư kinh doanh của mỗi bên; trên cơ sở đó, hình thành ý tưởng, định hướng chính sách, cơ chế hợp tác, thỏa thuận đầu tư, kinh doanh cụ thể”- như ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

 

Theo Nguyễn Phượng
baocongthuong.com.vn

 

 Quảng cáo