Với Mỹ, Việt Nam vẫn là một thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới
16:07 (15/06/2012)

Congthuonghcm.vn - Năm 2011, thu hút FDI vào Việt Nam chỉ đạt 14,7 tỷ USD, giảm 26% so với năm 2010. Trong số đó, các dự án tăng vốn đầu tư năm 2011 là 3,1 tỷ USD, tăng 1,65 lần so với con số 1,89 tỷ USD của năm 2010. Các dự án đầu tư mới là 11,6 tỷ USD, giảm 35% so với năm 2010. Điều đó chứng tỏ, các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam tiếp tục tin tưởng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Giống như các nhà đầu tư khác đã đầu tư tại Việt Nam, các nhà đầu tư đến từ Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cũng rất tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam. Theo Phó Chủ tịch AmCham - ông Mark Gillin, một số tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Mỹ, tập trung vào ngành hàng tiêu dùng nhanh đã tăng đầu tư của mình tại Việt Nam từ 200-500 triệu USD cho mỗi công ty. Vì theo các nhà đầu tư Mỹ, Việt Nam vẫn là một thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Ngoài ra, rất nhiều công ty của Mỹ vào Việt Nam thường tập trung vào một số ngành sản xuất hiện đại, tạo ra giá trị thặng dư cao cũng đang tăng đầu tư của mình tại Việt Nam. Trong số đó, dẫn đầu là việc đầu tư 1 tỷ USD của Tập đoàn Intel cho nhà máy lắp ráp và kiểm tra tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn và một số đầu tư nhỏ lẻ khác.

Hiện AmCham cũng đã thành lập “Ủy ban sản xuất” với khoảng 20 công ty thành viên tham gia đến từ các ngành có liên quan đến sản xuất hiện đại. Những công ty này cũng rất thành công khi đầu tư tại Việt Nam.

Trong đó, có một công ty đã đến Việt Nam cách đây 5 năm, hiện đang có số lượng gần 1.000 nhân công, giá trị xuất khẩu khoảng 50 triệu USD/ năm, đang tìm địa điểm để mở rộng sản xuất kinh doanh, vì họ kỳ vọng vào tình hình sản xuất kinh doanh của họ sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng 3-5 năm tới.

Tập đoàn Jabil- nhà cung cấp các giải pháp sản phẩm điện tử hàng đầu thế giới của Mỹ cũng đã thành công tại Việt Nam sau 5 năm đầu tư tại đây (từ 2007) và tiếp tục mở rộng đầu tư vào năm 2011 tại Khu công nghệ cao TP.HCM với vốn đầu tư là 70 triệu USD. Được biết, mục tiêu của tập đoàn này là muốn phát triển Việt Nam trở thành một trung tâm cung cấp các giải pháp thiết kế, sản xuất và sửa chữa để phục vụ cho khách hàng toàn cầu với chi phí thấp, có lợi thế cạnh tranh so với các nhà máy khác. Theo đó, Jabil sẽ đào tạo đội ngũ nhân viên tại địa phương có năng lực tốt, tay nghề cao để sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao mang nhãn hiệu cao cấp.

Năm 2011, tại TP. New York - Mỹ cũng đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy đầu tư và thương mại hơn nữa tại Việt Nam”. Tại hội thảo, Carmela Mammas - đại diện Bộ Thương mại Mỹ đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế năng động, và kêu gọi các nhà đầu tư kinh doanh Mỹ nhanh chóng tận dụng cơ hội để đầu tư hơn nữa vào thị trường Việt Nam trong tương lai./.

Theo ven.vn

Quảng cáo