Italia tích cực hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, liên kết kinh doanh tại Việt Nam
16:05 (15/06/2012)

Congthuonghcm.vn - Tuần qua, 50 DN nhỏ và vừa Italia đã đến TP.HCM để tìm hiểu môi trường đầu tư và gặp gỡ, tiếp cận DN Việt Nam. Buổi gặp gỡ có sự hiện diện của Đại sứ Italia tại Việt Nam, đại diện Tổ chức Phát triển công nghiệp LHQ (UNIDO), Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam… cùng hàng trăm DN, hiệp hội 3 ngành da giày, dệt may, gỗ nội thất… Sau đó, đoàn đã tham quan hoạt động của các DN Italia thành công tại Bình Dương.

Đoàn DN Italia chọn tiếp cận với 3 ngành trên vì đây là những ngành mà Chính phủ Italia đã có nhiều chương trình hỗ trợ phát triển tại Việt Nam thông qua Dự án phát triển cụm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và đã tài trợ 3 triệu euro cho dự án này. Dự án phát triển cụm DNNVV do Chính phủ Italia tài trợ tại Việt Nam có mục đích quảng bá các cụm công nghiệp của Italia, tổ chức các cuộc xúc tiến hợp tác giữa các hiệp hội, DN Việt Nam với DN Italia, xây dựng các cơ sở đào tạo, trung tâm dịch vụ kỹ thuật… và cũng nhằm nâng cao năng lực cho các DN Việt Nam. Dự án hợp tác với Viện Quản lý kinh tế Trung ương xây dựng chương trình “Phát triển cụm” để tạo cơ sở thúc đẩy các sáng kiến phát triển cụm công nghiệp tại Việt Nam trong 3 ngành dệt may, da giày, gỗ nội thất, hướng tới khuyến khích tăng quan hệ hợp tác công tư (PPP). Theo ông Gerardo Patacconi, Trưởng bộ phận Cụm và Liên kết kinh doanh UNIDO, việc hỗ trợ, nâng cao năng lực của dự án cho DN Việt Nam cũng là nhằm tạo thêm điều kiện thuận lợi cho DN Việt Nam liên kết, hợp tác với DN Italia.

Ông Gerardo Patacconi cho biết thêm, 3 năm qua, dự án đã chọn 3 lĩnh vực và 4 cụm công nghiệp để tiến hành các hoạt động hỗ trợ là dệt may tại Hà Nội, Hưng Yên, TP.HCM; da giày tại TP.HCM và gỗ nội thất tại Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai. Cụ thể, trong ngành gỗ nội thất, dự án đã hỗ trợ một nhóm học viên của các DN gỗ tại TP.HCM, Bình Dương tham dự khóa đào tạo về sản xuất đồ gỗ do Trường đại học Pordenone, Italia, tổ chức trong 10 tuần, đưa DN tham quan, thực tập tại các công ty của Italia để hiểu rõ phương thức sản xuất, kinh doanh, thiết lập các mối liên kết, hỗ trợ DN tham dự các hội chợ quốc tế ngành gỗ, gặp gỡ chủ tịch các hiệp hội gỗ Italia… Trong lĩnh vực dệt may, dự án đã hỗ trợ các công ty dệt may Việt Nam thiết kế, phát triển sản phẩm mới, marketing, phát triển thương hiệu, nâng cao năng suất, chất lượng, cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo… và đã giúp phát triển được một bộ sưu tập sản phẩm mới giới thiệu khách hàng ở Italia. Trong da giày, dự án đã giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho một nhóm DN da giày về thiết kế sản phẩm…

Theo ông Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italia tại Việt Nam, Việt Nam là nước rất năng động, thời gian gần đây nhiều chỉ số kinh tế đều có tốc độ tăng như: GDP đầu người, chỉ số hoạt động công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, môi trường đầu tư luôn được cải thiện… Việt Nam cũng đang hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, đã là thành viên của WTO, của tổ chức ASEAN, ký được nhiều hiệp định FTA, có vị trí thuận lợi trong khu vực… và đang trên đà tiếp tục phát triển. Vì vậy hiện là thời điểm tốt cho DN Italia có mặt tại Việt Nam hay liên kết, hợp tác với DN Việt Nam, nhất là đối với các DNNVV. 50 DN Italia, đại diện cho cộng đồng các DN Italia đến Việt Nam lần này nói lên điều đó./.

Theo thị trường nước ngoài online

Quảng cáo