Cơ hội tăng xuất khẩu cà phê Việt Nam vào Đức
16:30 (25/05/2012)

Congthuonghcm.vn - Việt Nam đang có cơ hội lớn về gia tăng xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản và cà phê vào thị trường Đức vì các mặt hàng này được người tiêu dùng ở Đức quan tâm và thích sử dụng.


Ông Robert Kloos, Thứ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng, đã chia sẻ thông tin trên tại buổi gặp báo chí ngày 28-9 bên lề cuộc triển lãm chuyên về thực phẩm và khách sạn diễn ra tại TPHCM.

Ông Kloos cho biết cá ba sa là một trong số các mặt hàng thủy hải sản của Việt Nam được người tiêu dùng Đức quan tâm. Trong danh sách các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam, người Đức thích cà phê và do vậy các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nên xem xét tận dụng cơ hội này.

Ông Kloos đưa ra dẫn chứng rằng trong số hơn 500 triệu euro kim ngạch nhập khẩu của Đức từ thị trường Việt Nam trong năm 2010 thì các mặt hàng thủy hải sản chiếm 160 triệu euro và cà phê chiếm 250 triệu euro. Kim ngạch nhập khẩu của 2 mặt hàng này đã tăng lần lượt là 6% và 15% so với năm 2009.

Kim ngạch xuất khẩu của Đức từ Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống còn thấp, chỉ đạt khoảng 70 triệu đô la Mỹ năm 2010. Trong đó, giá trị xuất khẩu từ các sản phẩm từ sữa đạt 2,2 triệu đô la Mỹ, tăng 35% so với năm 2009 và các mặt hàng bánh kẹo và bánh mì đạt 7,9 triệu đô la Mỹ, tăng 92% so với năm trước đó.

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp của Đức từ Việt Nam cũng còn rất nhỏ nếu so với số 250 triệu đô la Mỹ từ thị trường Hồng Kông và 500 triệu đô la Mỹ từ thị trường Nhật năm 2010. Do vậy, ông Kloos cho rằng còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội để cả hai nước đẩy mạnh giao thương hai chiều.

Theo thuongmai.vn

Quảng cáo