Xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp: Tín hiệu vui từ các thị trường
03:26 (18/05/2012)

Congthuonghcm.vn - Kim ngạch xuất khẩu tháng 1/2012 tăng 16,8% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng kim ngạch tại các thị trường nhập khẩu khá khả quan đã phần nào giảm bớt sự lo lắng cho các DN ngành nhựa Việt Nam về những khó khăn đã được dự báo.


Theo số liệu của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, tình hình xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp những tháng đầu năm 2012 tương đối khả quan. Tháng 1/2012, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nhựa công nghiệp đạt 7,98 triệu USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ và theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tháng 2/2012 kim ngạch xuất khẩu những sản phẩm này ước đạt khoảng 9 triệu USD. Đây thực sự là những tín hiệu rất đáng mừng trong bối cảnh cộng đồng DN còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay đồng thời cũng dự báo cho một năm thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp.

Một trong những đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp những tháng đầu năm 2012 chính là sự khởi sắc tại các thị trường nhập khẩu. Tính tới thời điểm hiện tại, Nhật Bản vẫn là thị trường lớn nhất của các DN sản xuất sản phẩm nhựa công nghiệp Việt Nam. Tháng 1 vừa qua Nhật Bản đã nhập khẩu 4,9 triệu USD giá trị sản phẩm, chiếm tới 61,1% tỷ trọng xuất khẩu trong tháng. Theo nhận định của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, trong tương lai ngắn và dài hạn Nhật Bản vẫn sẽ là một trong những thị trường nhập khẩu nhiều nhất và quan trọng nhất sản phẩm nhựa công nghiệp của Việt Nam.

Kim ngạch nhập khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp tháng 1/2012 của Mỹ chiếm vị trí thứ 3 trong tỷ trọng xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp của Việt Nam. Với mức gia tăng kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ là 12,7%, đạt 536,9 nghìn USD, chiếm 6,7% tỷ trọng. Mỹ vẫn được coi là thị trường trọng yếu của ngành nhựa Việt Nam.

Thái Lan và Malaysia là hai thị trường được đánh dấu đỏ về triển vọng tăng trưởng trong tổng số 28 thị trường nhập khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp của Việt Nam năm 2012. Về thị trường Thái Lan, tháng 1 vừa qua thị trường Thái Lan có sự biến động rất lớn. Đáng mừng là biến động này hoàn toàn theo hướng tích cực đối với các DN ngành nhựa khi kim ngạch nhập khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp của Thái Lan từ Việt Nam tăng tới 629,1% so với cùng kỳ, đạt 783,4 nghìn USD, chiếm 9,8% tỷ trọng. Chỉ đứng sau Thái Lan về tốc độ tăng trưởng, mức gia tăng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp của Malaysia từ Việt Nam tháng 1 vừa qua cũng đạt con số ấn tượng với 359,2% so với cùng kỳ, đạt 487,4 nghìn USD, chiếm 6,1% tỷ trọng. Dự báo nhu cầu về sản phẩm nhựa công nghiệp của hai thị trường này hiện có xu hướng tăng cao.

Duy thị trường Trung Quốc là có biến động không như mong muốn khi kim ngạch nhập khẩu của thị trường này tháng đầu năm 2012 giảm 51% so với cùng kỳ, đạt 328,8 nghìn USD, chiếm 4,1% tỷ trọng xuất khẩu. Tuy nhiên, so với tháng 12/2011 kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn tăng 35,9%...

Như vậy, hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nhựa công nghiệp của ngành nhựa Việt Nam đầu năm 2012 có nhiều dấu hiệu khả quan, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm tăng nhanh ở từng thị trường bất chấp những dự báo đầy khó khăn của kinh tế thế giới năm 2012. Theo đánh giá của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, đây cũng là dấu hiệu cho thấy xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp sẽ tăng mạnh trong năm nay./.

Theo baomoi.com

Quảng cáo