Mùa hè, ngộ độc thực phẩm lại tăng cao
15:09 (11/05/2012)

Congthuonghcm.vn - Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP- Bộ Y tế) cho biết: Tính từ đầu tháng 4/2012 đến nay, cả nước đã xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm làm 972 người mắc, trong đó có 726 người nhập viện và đã có 4 trường hợp tử vong. Điển hình, vừa qua trong một đám cưới tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus đã khiến hơn 300 người bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.


 

Tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có hàng chục người phải nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm, trong đó phần lớn là ngộ độc thức ăn do vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn họ đường ruột, vi khuẩn E.Coli gây nên.

Theo đánh giá của Cục ATVSTP, trong khi ngộ độc thực phẩm do hóa chất và chất độc tự nhiên giảm đáng kể thì nguy cơ ngộ độc từ vi sinh vật lại tiếp tục tăng cao. Trong đó, có đến hơn 80% trường hợp ngộ độc từ thức ăn có nguồn gốc động vật. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do thời tiết đã chuyển sang mùa hè, nắng nóng kéo dài, thức ăn dễ bị ôi thiu, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và gây ngộ độc… Phần lớn các vụ ngộ độc xảy ra với quy mô nhiều người mắc, nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật.

Ông Trần Quang Trung- Cục trưởng Cục ATVSTP- cho rằng, để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần có sự góp sức của nhiều phía, mà đặc biệt chính là người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn cho mình. Thời gian tới, cục sẽ tăng cường công tác bảo đảm ATVSTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè. Đồng thời, chủ động theo dõi, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm cho người dân cảnh giác.

Bên cạnh đó, Cục ATVSTP khuyến cáo người dân cần thực hiện lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn; thực hiện “ăn chín, uống sôi”, rửa sạch, gọt vỏ rau quả trước khi sử dụng; ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín; bảo quản đúng cách thức ăn sau khi nấu chín; Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng… Đặc biệt, kiên quyết nói không với thực phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ giá rẻ.

Vừa qua, tại cuộc họp trực tuyến về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cũng đã yêu cầu các cơ quan thường trực trong ban chỉ đạo VSATTP Trung ương làm việc với các đoàn thể phát động các cuộc vận động hội viên tham gia vào công tác bảo đảm VSATTP. Các bộ, ngành liên quan cần hướng dẫn các địa phương về công tác thanh tra, kiểm tra, tái kiểm tra cơ sở vi phạm, trong đó phát huy hiệu quả phối hợp liên ngành để hạn chế tình trạng mất ATVSTP bùng phát, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng hiện nay.

Theo baocongthuonghcm.vn

Quảng cáo