Tháng 1/2011 cả nước xuất khẩu 13.529 tấn hạt điều, thu về 96,45 triệu USD, giảm 20,9% về lượng và giảm 19,1% về kim ngạch so với tháng 12/2010; nhưng tăng 5% về lượng và tăng 38,6% về kim ngạch so với tháng 1/2010.

Căng thẳng, đau đầu, khó dự báo… là những thán từ xuất hiện dày đặc khi chúng tôi trao đổi với lãnh đạo một số doanh nghiệp phía Nam, ngay tại thời điểm Chính phủ vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ về kiềm chế lạm phát.

Theo Bộ Xây dựng, năm 2011, ngành xi măng sẽ có khoảng 12 nhà máy mới được đưa vào hoạt động với sản lượng tăng thêm khoảng 9 triệu tấn, nâng tổng công suất lên trên 60 triệu tấn. Trong khi đó, dự báo về nhu cầu tiêu thụ xi măng chỉ khoảng 55-56 triệu tấn.

Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 167/CĐ-TTg chỉ đạo việc triển khai thực hiện lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng: điện, than, xăng dầu theo cơ chế thị trường. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng phê duyệt Phương án giá điện năm 2011 để thực hiện từ tháng 3/2011.

Tăng gấp 15,5 lần trong vòng một thập kỷ qua, đã lập kỷ lục kim ngạch 3,4 tỷ USD trong năm 2010 và đang hướng tới mốc 4 tỷ USD trong năm 2011, xuất khẩu gỗ đang đặt ra kỳ vọng kim ngạch 8-9 tỷ USD vào năm 2015.

Từ những điều đạt được trong năm, ngành da giày Việt Nam tin tưởng rằng năm 2011 sẽ là một năm thịnh vượng cho ngành.

Các làng hoa kiểng phục vụ tết ở ĐBSCL đang lo lắng trước tình trạng thời tiết diễn biến thất thường làm số lượng sản phẩm bị hư hỏng lớn, chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, nhân công... liên tục gia tăng. Chỉ còn hơn 3 tuần nữa đến tết, dù số lượng hoa kiểng tung ra thị trường ít hơn mọi năm nhưng đầu ra đang rất trầm lắng…

Quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ đã có nhiều cột mốc quan trọng, mở ra triển vọng và cơ hội hợp tác cho cả hai nước.

Trung Quốc cho biết, nước này sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ thận trọng từ chính sách tương đối lỏng lẻo hiện nay.

Để giải quyết tình trạng thiếu điện, Chính phủ đang lên kế hoạch tăng dần giá bán điện từ mức bình quân 5,2 xu Mỹ/kWh hiện nay lên 8 xu Mỹ/kWh. Tuy nhiên, vẫn còn giải pháp khác có thể giúp giải quyết phần nào gút mắc về giá cả. Đó là công nghệ.

Các nhà sản xuất điện tử nước ngoài có mặt ở Việt Nam chủ yếu chỉ làm công đoạn cuối là lắp ráp, đóng gói với những linh kiện sản xuất được nhập khẩu. Ngành công nghiệp điện tử đang dần trở về vạch xuất phát khi không còn được bảo hộ trong nước.

Làm thế nào để vừa tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, đồng thời lại hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất trong các hoạt động vận tải cũng như giao dịch quốc tế…? Đó là những vấn đề bàn luận tại buổi Tọa đàm “Hạn chế rủi ro trong thương mại quốc tế 2011” được tổ chức vừa qua tại TP.HCM.

ι«  « 25 26 27 28 29 30 » 
Quảng cáo