"Tài chính và ngân sách cho dự án nhà máy điện hạt nhân bao gồm ngân sách cho phát triển nguồn lực" là chủ đề chính của khóa tập huấn do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức từ ngày 5 - 7/10 tại Hà Nội.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết những tháng cuối năm, song song, trong tháng 9 và 10, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia sẽ ngừng cấp các nguồn khí Nam Côn Sơn và PM3 để sửa chữa, bảo dưỡng theo kế hoạch, do đó, EVN sẽ phải huy động tối đa các nguồn thủy điện và các nguồn chạy dầu để phát điện.

Theo quy định của Chính phủ tại Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011, từ đầu năm 2013, nhiều phương tiện, thiết bị sẽ phải dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu; các loại bóng đèn tròn (đèn sợi đốt ) công suất lớn hơn 60W) sẽ không được phép nhập khẩu, sản xuất và lưu thông.

Việc thực hiện tiết giảm điện theo kế hoạch được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt đảm bảo luân phiên, công bằng, không tiết giảm điện kéo dài đối với một khu vực hoặc một phụ tải điện.

Ngày 23/8/2011, tổ máy số 2 thuỷ điện An Khê (công suất 80MW) thuộc Dự án Thủy điện An Khê - Ka Nak do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư đã hòa thành công vào hệ thống điện Quốc gia.

Trong bối cảnh vốn đầu tư khó khăn, việc triển khai các dự án nguồn, lưới trong Quy hoạch điện VII sẽ đặc biệt chú trọng, khuyến khích đa dạng hóa các dòng vốn từ xã hội, chuyển dịch mạnh cơ cấu đầu tư so với trước đây.

Theo ông Nguyễn Đức Cường, Trung tâm năng lượng tái tạo và CDM, Viện Năng lượng, hiện Việt Nam đang rất sẵn các nguồn năng lượng mới và tái tạo bao gồm thủy điện nhỏ, sinh khối, mặt trời, địa nhiệt. Chỉ cần có thêm cơ chế đủ mạnh về quy hoạch, phát triển các nguốn năng lượng này sẽ góp phần quan trọng khắc phục thiếu hụt năng lượng trong tương lai. Phát biểu tại Hội thảo “Cộng đồng thông minh tại Việt Nam” được tổ chức ngày 11/8 mới đây tại Hà Nội, Ông Cường nhấn mạnh, với tốc độ khai thác và tiêu thụ như hiện nay dự kiến sau 2015 Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than cho thủy điện. Thủy điện lớn sẽ bị khai thác hết trong thập kỷ này và như thế Việt Nam sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn cung và giá năng lượng thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976), Ban biên tập xin giới thiệu bài viết “Tổng Công ty Điện lực TP.HCM: Đảm bảo điện cho thành phố phát triển ngang tầm khu vực” của tác giả Nam Phương được đăng trên kỷ yếu “Thi đua yêu nước ngành Công Thương thời kỳ đổi mới”...

Nằm trong chương trình đoàn liên Bộ Lào sang thăm và làm việc tại nước ta, ngày 10/8/2011, đoàn đại biểu của Lào đã đến làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam về hợp tác phát triển thủy điện giữa hai nước.

Các nhà nghiên cứu của Công ty cơ sở hạ tầng truyền thông Nhật Bản Nihon Dengyo Kosaku (DENGYO) đã phát triển một thiết bị mà họ gọi là rectenna có thể chuyển đổi các sóng vô tuyến trong không khí thành điện năng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/7 phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII).

Cái cách chắt chiu từng “giọt điện” của người dân đảo Lý Sơn thật đáng để người dân đất liền - những nơi vẫn còn vô tư lãng phí điện nhìn nhận và suy ngẫm.

ι«  « 2 3 4 5 6 7 8 » 
Quảng cáo