Đó là khẳng định của ông Chu Quang Cường, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ LĐTBXH trong cuộc trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp.

Mấy ngày qua, những cơn mưa bất chợt, trải dài khắp cả nước tuy có làm dịu tiết trời nhưng vẫn không thể cải thiện được mực nước tại các hồ thủy điện. Nguy cơ thiếu trầm trọng nguồn cung điện tiếp tục gia tăng trong những tháng mùa khô. Cả nước đang nỗ lực triển khai đồng loạt các giải pháp ứng phó với tình trạng thiếu điện nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Dự báo, năm 2011, phụ tải cực đại của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tăng khoảng 18,6% so với năm 2010. Trong khi đó, tình hình khô hạn tại các hồ thủy điện và sự chậm tiến độ của các dự án nhiệt điện đang đặt ngành điện nói chung và EVNCPC nói riêng trước tình trạng nguồn điện cung không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

Hàng loạt sản phẩm công nghiệp sản xuất trong nước đang “phất” lên ngay trên sân nhà. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững, người tiêu dùng được hưởng lợi mà còn tiết kiệm một lượng lớn ngoại tệ “xuất ngoại” và kiềm chế nhập siêu hiệu quả.

Ông Nguyễn Tiến Thoả, Uỷ viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: giá điện tăng 165 đồng/Kwh là Bộ Tài chính cùng các Bộ đề xuất, và cũng là phương án tăng thấp nhất so với nhiều phương án đề ra. “Việc phải tăng giá điện đã trở thành yêu cầu bắt buộc để xoá bao cấp, một bước qua giá, tránh làm méo mó hệ thống giá…", ông Thỏa khẳng định.

Ngày 26/02, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp báo về tình hình cung cấp điện và giá điện năm 2011. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo còn có lãnh đạo Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đông đảo phóng viên đến từ 70 cơ quan thông tấn báo chí.

Sẽ tiếp tục giảm bao cấp theo thị trường đối với giá xăng, dầu trong năm 2011; các khoản lỗ của EVN sẽ được tạm “khoanh” đến 31-12-2010; giá điện đến hết năm 2012 sẽ thực hiện theo cơ chế thị trường.

Trước vấn đề thiếu điện ngày càng trầm trọng thì việc sử dụng năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng mới được nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương đón nhận. TP.HCM là địa phương đi đầu trong việc sử dụng năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường.

Thay đổi cách sử dụng năng lượng cũng như tận dụng chất thải từ chế biến thủy sản để phát điện có thể giúp tiết kiệm từ 10-20% năng lượng trong sản xuất, giúp DN thủy sản giảm giá thành, phát thải khí nhà kính và tận thu nhiên liệu.

Tại cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng và Quản lý năng lượng ASEAN 2010” diễn ra tại Hà Nội tháng 7 vừa qua, Việt Nam vinh dự mang về 4 giải thưởng dành cho 4 công trình có những giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, điều đáng lưu ‎ ý là yếu tố cách nhiệt được các tòa nhà vận dụng khá thành công ở cả những tòa nhà xây mới và tòa nhà cải tạo lại.

Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị gia dụng không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền điện mà còn giữ thiết bị bền hơn

Từ đầu năm đến nay, sản lượng điện tiết kiệm trên toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh đạt hơn 130 triệu kWh, bằng 113,11% so với kế hoạch đề ra.

ι«  « 5 6 7 8
Quảng cáo