Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phòng tránh, giảm thiểu rủi ro trong quá trình hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, mới đây tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Công ty Bảo hiểm Chartis Việt Nam tổ chức hội thảo "Giải pháp quản lý rủi ro bằng bảo hiểm cho doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh hội nhập quốc tế".

Dự kiến trong tháng 5/2012, Bộ Công Thương - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ công bố hạn ngạch thuế quan (HNTQ) muối nhập khẩu năm 2012 và thời điểm phân bố 1/2 hạn ngạch 50.000 tấn đợt đầu.

Hội nhập khiến Việt Nam dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc về giá, suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính... từ bên ngoài, rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô có thể tăng. Về dài hạn, Việt Nam vẫn có nguy cơ rơi vào "bẫy chi phí lao động thấp"/ "bẫy tự do hóa thương mại" do lợi thế tĩnh sẽ cạn dần trong khi lợi thế cạnh tranh động nhờ quy mô, cạnh tranh và cải thiện công nghệ không được tạo dựng.

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), sau 1 tháng quy định cấm sử dụng kháng sinh Enrofloxacin trong sản xuất, kinh doanh thủy sản có hiệu lực, tình trạng sử dụng hóa chất này trong nuôi tôm đã được cải thiện đáng kể. Nhờ đó, thông tin cảnh báo mới đây nhất của Nhật Bản cho thấy, trong tháng 3 chỉ duy nhất có 1 lô tôm của Việt Nam bị phát hiện nhiễm Enrofloxacin.

Các doanh nhân Trung Quốc đã đưa hàng hoá của họ đến gần hơn người tiêu thụ, bằng cách trực tiếp lập kho hàng, phân phối hàng hoá ngay tại TP.HCM. Cách làm ăn năng động và sự có mặt của họ tại thành phố là điều rất đáng suy nghĩ.

Congthuonghcm.vn - Kim ngạch xuất khẩu trong quí 1-2012 tăng trên 23%, nhưng phần lớn tăng trưởng này là nhờ xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong khi đó xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước chậm lại.

Congthuonghcm.vn - Ngày 27.3, Bộ Công thương đã tổ chức cuộc họp giao ban xuất khẩu 3 tháng đầu năm và triển khai các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu.

ι«  « 3 4 5 6 7 8 9 »  »ι
Quảng cáo