Trong báo cáo đầu tiên về năng lượng sạch toàn cầu, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định thế giới đã đạt được thành công đầy ấn tượng trong việc phát triển công nghệ năng lượng sạch trên toàn cầu.

Bước vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, việc sử dụng năng lượng trên thế giới, và cả ở Việt Nam, đang phải đối mặt với hai vấn đề nan giải có khả năng làm sụp đổ công cuộc phát triển kinh tế và đe dọa sự phồn vinh của các quốc gia. Đó là nguy cơ thiếu hụt năng lượng, và nguy cơ biến đổi khí hậu gây ra bởi việc sử dụng các nhiên liệu hoá thạch. Để góp phần giải quyết đồng thời hai vấn đề này, chúng ta cần có những giải pháp để vượt qua những rào cản trước các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Mấy ngày qua, những cơn mưa bất chợt, trải dài khắp cả nước tuy có làm dịu tiết trời nhưng vẫn không thể cải thiện được mực nước tại các hồ thủy điện. Nguy cơ thiếu trầm trọng nguồn cung điện tiếp tục gia tăng trong những tháng mùa khô. Cả nước đang nỗ lực triển khai đồng loạt các giải pháp ứng phó với tình trạng thiếu điện nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Dự báo, năm 2011, phụ tải cực đại của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tăng khoảng 18,6% so với năm 2010. Trong khi đó, tình hình khô hạn tại các hồ thủy điện và sự chậm tiến độ của các dự án nhiệt điện đang đặt ngành điện nói chung và EVNCPC nói riêng trước tình trạng nguồn điện cung không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

Hàng loạt sản phẩm công nghiệp sản xuất trong nước đang “phất” lên ngay trên sân nhà. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững, người tiêu dùng được hưởng lợi mà còn tiết kiệm một lượng lớn ngoại tệ “xuất ngoại” và kiềm chế nhập siêu hiệu quả.

Ông Nguyễn Tiến Thoả, Uỷ viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: giá điện tăng 165 đồng/Kwh là Bộ Tài chính cùng các Bộ đề xuất, và cũng là phương án tăng thấp nhất so với nhiều phương án đề ra. “Việc phải tăng giá điện đã trở thành yêu cầu bắt buộc để xoá bao cấp, một bước qua giá, tránh làm méo mó hệ thống giá…", ông Thỏa khẳng định.

Ngày 26/02, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp báo về tình hình cung cấp điện và giá điện năm 2011. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo còn có lãnh đạo Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đông đảo phóng viên đến từ 70 cơ quan thông tấn báo chí.

ι«  « 15 16 17 18 19 » 
Quảng cáo